05/04/2015 | 0

Truyền thông Trung Quốc tiếp tục phản bác Hoa Kỳ về biển Đông

Truyền thông Trung Quốc tiếp tục phản bác Hoa Kỳ về biển Đông

Tư Lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương

Tân Hoa Xã cho rằng lời lẽ của một số sĩ quan Hoa Kỳ gần đây về mối đe dọa của Trung Quốc ở biển Nam Hải, Việt Nam gọi là Biển Đông nhằm mục đích gây bất ổn trong khu vực. Tân Hoa Xã nhắc tới đề nghị của tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Hoa Kỳ Robert Thomas, kêu gọi các quốc gia ASEAN thành lập một lực lượng tuần tra chung ở biển Đông, với sự tham gia của Nhật Bản, và cho rằng những lời đề nghị như vậy của các giới chức quân sự cao cấp Hoa Kỳ gây quan ngại, và làm bất ổn thêm trong khu vực.

Mới đây, trả lời tờ The Wall Street Journal, Tư Lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương, Đô Đốc Harry Harris Jr., nói rằng Bắc Kinh đang xây một vạn lý trường thành bằng cát trên vùng biển đang tranh chấp.

Đô Đốc Harris được trích lời nói rằng: “Khi xét toàn diện các hành động khiêu khích của Trung Quốc đối với các nước giành chủ quyền nhỏ hơn, sự thiếu minh bạch của đường 9 đoạn và tình trạng bất cân xứng giữa khả năng của Trung Quốc so với các nước láng giềng nhỏ – thì thật không đáng ngạc nhiên là quy mô của các công trình xây các đảo nhân tạo đặt ra những nghi vấn nghiêm trọng về ý đồ của Trung Quốc.”

Ông cho rằng cái đường 9 đoạn mà Trung Quốc vạch ra để đòi chủ quyền trên hầu hết Biển Đông, không phù hợp với luật quốc tế. Ông nói việc Trung Quốc xúc tiến các hoạt động cải tạo các bãi đá với quy mô chưa từng thấy trước đây là điều “rất đáng lo ngại”.

Tư Lệnh lực lượng Thái Bình Dương của Hoa Kỳ khẳng định chính sách tái cân bằng lực lượng sang khu vực Thái Bình Dương của chính phủ Hoa Kỳ đang đi đúng hướng, trong mục tiêu chuyển 60% lực lượng sang châu Á – Thái Bình Dương trước năm 2020. Washington đã đưa chiếc USS America qua khu vực. Đây là một tàu đổ bộ có thể chở một số lượng lớn Thủy Quân Lục Chiến.

Hồng Tú / SBTN