15/10/2015 | 0

Truyền thông Trung Cộng phản ứng mạnh việc Hoa Kỳ “khiêu khích” ở Biển Đông

Truyền thông Trung Cộng phản ứng mạnh việc Hoa Kỳ “khiêu khích” ở Biển Đông

Hình ảnh do máy bay trinh sát Mỹ P-8A chụp được ngày 21/05/2015 cho thấy nhiều tàu hút cát của Trung Quốc hoạt động trong vùng đảo Vành Khăn. / Hình: Reuters

Washington dự kiến sẽ sớm gởi tàu chiến đến gần các hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trong các vùng biển tranh chấp. Việc này đã tạo sự phản ứng mạnh mẽ từ phía Trung Cộng.

Một bài xã luận trên tờ Global Times của Trung Cộng cho rằng không những Trung Cộng phải chịu đựng sự vi phạm của Hoa Kỳ trên các vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Cộng, mà còn ngay cả trên không. Bài báo cho biết quân đội Trung Cộng sẵn sàng mọi biện pháp để đối phó Washington trước những hành động khiêu khích.

Hôm thứ Ba vừa qua, Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter cảnh cáo Bắc Kinh rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục gởi quân đội Hoa Kỳ tới những vùng biển mà luật pháp quốc tế cho phép, bao gồm vùng biển Đông. Trước động thái này, tờ Global Times cho rằng nếu Hoa Kỳ lấn tới quyền lợi của Trung Cộng, thì quân đội Trung Cộng bắt buộc phải sử dụng vũ trang để ngăn chặn.

Bài xã luận đưa ra sau khi phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Cộng, Hoa Xuân Oánh cho biết một số quốc gia đã phô trương lực lượng quân sự ở biển Đông trong thời gian gần đây. Trung Cộng cũng cho biết thêm đã hoàn thành xây dựng 2 hải đăng và sẽ tiếp tục xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng. Qua các hình ảnh vệ tinh có thể nhìn thấy đường phi đạo mà Trung Cộng xây dựng được sử dụng cho các máy bay phản lực.

Đáp trả thái độ của Trung Cộng, một giới chức hàng đầu hải quân Hoa Kỳ tuyên bố việc Washington tính gửi tàu chiến tới quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây ở Biển Đông không phải là một động thái “khiêu khích”.

Phát biểu với báo giới tại Tokyo ngỳ 15/10, Đô đốc Richardson nói: “Việc này không thể được diễn giải là khiêu khích hay bất cứ gì khác. Tàu chỉ lưu thông trên các vùng biển quốc tế mà thôi. Cho nên theo quan điểm chúng tôi, chúng tôi xem đây là một phần trong các hoạt động thông thường của mình trong vai trò hải quân toàn cầu.”

Trong một diễn biến khác, Việt Nam vừa cáo buộc Trung Cộng đánh chìm một tàu cá của ngư dân Quãng Ngãi sau khi cướp sạch các thiết bị và hải sản. Ông Phan Huy Hoàng, phó giám đốc Nông nghiệp Quảng Ngãi cho biết hơn 20 tàu thuyền đánh cá Việt Nam đã bị tấn công bởi các tàu của Trung Cộng trong năm nay.

Thanh Lan / SBTN