11/08/2016 | 1

Truyền thông Trung Cộng dọa cho Việt Nam ôn lại bài học năm 1979

Truyền thông Trung Cộng dọa cho Việt Nam ôn lại bài học năm 1979

Xe tăng Trung Cộng vào Việt Nam trong cuộc chiến biên giới năm 1979. (Ảnh: Viet Times)

Đó là giọng điệu đầy đe dọa của tờ Hoàn Cầu Thời Báo, một ấn bản phụ của tờ Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo viết: “Trong khi những cơn sóng tạo ra bởi vụ phân xử trọng tài về Biển Đông đầy tranh cãi do Philippines khởi xướng chưa lắng xuống, thì cuộc điều động của Việt Nam được báo chí nói tới sẽ khiến cho việc giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông càng trở nên khó khăn hơn”.

Một tờ báo khác của nhà nước Trung Cộng là tờ China Daily thì dẫn lời các quan chức ở Bắc Kinh, nói rằng Việt Nam đã “chiếm đóng bất hợp pháp” 29 trong khoảng 50 đảo và bãi đá ở Biển Đông. Theo các quan chức này, Việt Nam cũng đã tiến hành các công trình xây dựng và bồi lấp trên khoảng 20 đảo và bãi đá kể từ thập niên 1980, và quy mô của việc bồi lấp gia tăng trong 2 năm qua.

Tờ báo cũng tố cáo Việt Nam đã xây cơ sở hạ tầng, gồm các phi đạo và căn cứ trên các đảo và bãi đá, y như những gì Trung Cộng đã làm trên các đảo và bãi đá mà nước này đang chiếm đóng.

Trong khi đó, Bộ Quốc Phòng CSVN có thể sẽ phải báo cáo tình hình biển đảo cho Thủ Tướng hàng ngày, theo quy chế làm việc mới của chính phủ.

Văn Phòng Chính Phủ CSVN vào sáng Thứ Năm 11 tháng 8 đã có cuộc họp với các bộ ngành, để lấy ý kiến về dự thảo quy chế làm việc của chính phủ của ông Nguyễn Xuân Phúc. Bản dự thảo quy chế này có phần đòi hỏi các bộ Quốc Phòng, Công An, Ngoại Giao và Giao Thông Vận Tải phải báo cáo với Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc mỗi ngày, kể cả những ngày nghỉ lễ tết, về tình hình biên giới, biển đảo, quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội…

Bộ Trưởng Chủ Nhiệm Văn Phòng Chính Phủ CSVN- ông Mai Tiến Dũng- cho biết một trong những điểm nhấn của quy chế mới là việc “đề cao trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu”.

Từ phiên họp thường kỳ tháng 7, chính phủ CSVN giao cho hai bộ Quốc Phòng và Công An theo dõi sát tình hình trên Biển Đông.

Huy Lam / SBTN