19/09/2016 | 0

Truyền thông Trung Cộng đả kích kế hoạch của Nhật tuần tra ở Biển Đông

Truyền thông Trung Cộng đả kích kế hoạch của Nhật tuần tra ở Biển Đông

Bắc Kinh, Trung Cộng (Reuters) – Phương tiện truyền thông chính thức của Trung Cộng đã phản ứng gay gắt trước tin về việc tuần tra chung giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản ở Biển Đông.

Báo chí chính thức của Trung Cộng hôm 17/09 vừa qua nói bất kỳ cuộc tuần tra chung nào giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản ở Biển Đông sẽ khiến Bắc Kinh phải gia tăng bố trí quân sự trong quần đảo Trường Sa, và cuối cùng dẫn đến việc thành lập một vùng xác định phòng không trong khu vực.

Phản ứng của truyền thông Trung Cộng đã đến sau một bài phát biểu hôm 15/09 vừa qua của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Tomomi Inada ở một viện nghiên cứu ở Washington. Trong bài phát biểu, bà Inada nói Hải quân Nhật sẽ mở các cuộc tuần tra chung với hải quân Hoa Kỳ ở biển Đông.

Tờ Global Times, được biết đến với các luận điệu hiếu chiến, nói trong một bài xã luận là kế hoạch tuần tra chung giữa Hoa Kỳ và Nhật là chính sách ngoại giao pháo thuyền của thế kỷ 21.

Trong bài phát biểu ở CSIS, bà Inada cũng cho biết Nhật sẽ tiếp tục chương trình giúp các quốc gia trong khu vực gia tăng khả năng kiểm soát hàng hải của các nước này. Bà Inada đến Washington trong tuần trước cho cuộc họp đầu tiên của bà với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter. (Lê Hoàng)