02/05/2018 | 0

Truyền thông Slovakia chỉ trích chính phủ vì vụ cho phái đoàn CSVN mượn chuyên cơ

Truyền thông Slovakia chỉ trích chính phủ vì vụ cho phái đoàn CSVN mượn chuyên cơ

ẢNh: Frankfurter Allgemeine

Báo chí Slovakia chỉ trích chính phủ nước này dữ dội, sau khi có tin Bộ Nội Vụ Slovakia đã cho một phái đoàn quan chức CSVN mượn một chuyên cơ, và chuyên cơ này có thể đã được dùng để chở một người Việt Nam bị bắt cóc từ Berlin về Hà Nội.

Nhật báo Denník N viết rằng, sự việc Bộ Nội Vụ Slovakia dính líu đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh là “một sự ô nhục quốc tế cho cả nước Slovakia”. Tờ báo hôm Thứ Hai 30/04 nêu rõ, chính phủ Slovakia đã trình bày cho dư luận quốc tế thấy một hình ảnh khủng khiếp của đất nước. Theo đó, hoặc chính phủ Slovakia là một băng đảng của những kẻ cẩu thả, hoặc họ là những kẻ đồng lõa trong một vụ tội phạm quốc tế.

Bộ Nội Vụ Slovakia trước đó thừa nhận đã cho một phái đoàn CSVN sử dụng ngắn hạn một chuyên cơ của chính phủ, sau chuyến thăm và làm việc của Bộ Trưởng Công An Tô Lâm. Bộ Nội Vụ nói họ không hề biết rằng vào tháng 7 năm ngoái, chiếc chuyên cơ này có thể đã được dùng để chở Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc về nước. Bộ Nội Vụ Slovakia cũng bày tỏ giận dữ về việc họ có thể đã bị “lợi dụng vì lòng hiếu khách”.

Trong một buổi họp báo hôm Thứ Hai 2 tháng 5, Bộ trưởng Nội Vụ Robert Kalinak cho biết, từ tháng 8 năm ngoái, Slovakia đã được Đức thông báo về mối nghi ngờ phái đoàn CSVN đã lạm dụng chuyên cơ của Slovakia. Kể từ đó, Bộ Nội Vụ Slovakia đã làm việc chặt chẽ với phía Đức, nhưng hoạt động điều tra của phía Slovakia được giữ kín cho tới nay.

Huy Lam / SBTN