27/07/2016 | 5

Truyền thông CSVN muốn ông Võ Kim Cự nhập vai Lê Lai cứu chúa

Truyền thông CSVN muốn ông Võ Kim Cự nhập vai Lê Lai cứu chúa

Ngôi biệt thự của ông Cự được truyền thông tung lên. (Ảnh: Pháp Luật)

Thời điểm đó, báo chí đã ca ngợi về công lao của chính quyền đối với dự án ở Vũng Áng như sau: “Ðể có một khu kinh tế Vũng Áng và những dự án tầm cỡ quốc tế như Formosa là công lao của các thế hệ lãnh đạo, sự vào cuộc của toàn đảng bộ, quân và dân Hà Tĩnh. Mùa xuân là sự góp sức của nhiều cánh én, song không ai quên công lao của cánh én đầu đàn“.

Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian bắt đầu dự án, người ta đã thấy nhiểu tác hại của nó đối với môi trường cũng như cuộc sống của người dân địa phương.

Đặc biệt sau khi Formosa nhận lỗi trong việc xả thải ra biển làm cá chết hàng loạt, hủy hoại đời sống của vô số người dân, thì trong những ngày qua, báo chí lại bắt đầu lên tiếng truy vấn ông Võ Kim Cự như tội đồ trong thảm họa Formosa. Điều này làm dư luận không khỏi nghi ngờ đây là một hành động muốn “thí chốt” mà CSVN thường sử dụng xưa nay.

Trong buổi trao đổi với báo chí trong nước, ông Võ Kim Cự khẳng định vấn đề cấp phép đầu tư cho Formosa với thời hạn 70 năm ở khu kinh tế Vũng Áng là hoàn toàn “đúng qui trình”, đúng Luật đầu tư và được chính phủ chấp thuận, mặc dù theo quy định của pháp luật, chỉ có chính phủ mới có thẩm quyền cấp trên 50 năm.

Ông Cự cũng đưa ra nhiều văn bản, công văn, nghi định chứng minh vấn đề cấp phép dự án còn có sự đồng ý của rất nhiều bộ ngành liên quan, trong đó có cả chính phủ, chủ tịch nước và ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Truyền thông nhà nước được chỉ thị tấn công ông Võ Kim Cự vẫn tiếp tục định tội ông. Gần đây nhất, truyền thông bắt đầu kê khai tài sản mà ông đang sở hữu như một cách cho thấy đây là những gì ông Cự đã “hưởng” được từ việc cấp phép 70 năm cho Formosa.

Trang Pháp Luật điện tử tung ra một số hình ảnh về một căn biệt thự khổng lồ thuộc quyền sở hữu của ông Cự nằm ngay giữa trung tâm thành phố Hà Tĩnh. Theo tờ Pháp Luật, đây là “một căn biệt thự 3 tầng, đẹp kiêu sa, lộng lẫy, có mặt tiền hướng ra quốc lộ 1A, tọa lạc tại khu đất vàng, thuộc khu phố 5, phường Nam Hà, TP. Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh).”

Báo Pháp Luật dẫn lời một người hàng xóm cho biết, căn biệt thư trên được xây dựng từ trước năm 2010, sau đó thì tiếp tục được cơi nới, tu bổ thêm, tiến tới hoàn thiện theo phong cách biệt thự đời mới, bên ngoài có kiến trúc phương tây, bên trong có nhiều loại gỗ quý, đá quý giá trị.

Không biết trong những ngày tới sẽ còn khối tài sản nào khác của ông Võ Kim Cự tiếp tục bị truyền thông kê khai. Nhưng cho dù vẽ vời hình ảnh của ông Võ Kim Cự thế nào thì người dân cũng đã quá rõ thảm họa Formosa chính là tội ác chung của giới chóp bu CSVN, chứ không riêng gì của cá nhân ông Cự.

Ông Võ Kim Cự và Nguyễn Phú Trọng.

Nguyên Nguyễn / SBTN

TAGS: Formosa