09/04/2020 | 34

Truyền thông CSVN đưa tin gây hiểu lầm vụ 450,000 bộ quần áo bảo hộ cho Hoa Kỳ

Truyền thông CSVN đưa tin gây hiểu lầm vụ 450,000 bộ quần áo bảo hộ cho Hoa Kỳ

Twitter của Tổng Thống Trump

Tin Vietnam.- Trong hai ngày 8 và 9 tháng 4 năm 2020, một số tờ báo của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam như Nhân dân, Thanh niên, Thời đại không biết vì cố tình hay bị hạn chế về mặt thông tin đã loan tin một cách mập mờ về vụ 450,000 bộ quần áo bảo hộ do công ty DuPont sản xuất.

Theo đó, một số tờ báo này chỉ đưa tin rằng, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã chuyển giao hơn 450,000 bộ quần áo bảo hộ DuPont dành để chống dịch coronavirus được sản xuất tại Việt Nam đến Hoa Kỳ. Sau khi thông tin này được đăng tải, nhiều độc giả của các tờ báo đã bình luận theo cách hiểu là Việt Nam đã tặng cho Hoa Kỳ số quần áo bảo hộ trên với các nội dung như: “Tự hào quá Việt Nam”; “Tôi rất mừng khi biết Việt Nam đã sản xuất được thiết bị bảo hộ y tế giúp cho các bác sĩ Mỹ chống dịch covid cho nhân dân Mỹ”; “của ít lòng nhiều” hay như “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Tuy nhiên, trên thực tế thì số hàng hoá trên không phải do Việt Nam sản xuất hay là tặng cho Hoa Kỳ. Sự việc được Tổng thống Trump loan tin rõ ràng trên Twitter cá nhân là, số đồ bảo hộ trên được hai công ty của Hoa Kỳ đặt tại Việt Nam là DuPont sản xuất và FedEx chở về. Và Tổng thống Trump cũng không quên cảm ơn người dân Việt Nam.

Theo đó, các vật tư để 2 công ty này sản xuất thì được chuyển từ Hoa Kỳ sang Việt Nam. Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam chỉ giúp trong việc tạo điều kiện làm nhanh thủ tục để các lô hàng được chuyển về Hoa Kỳ trong thời gian sớm nhất.

Ông Dan Kritenbrink, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cho biết, trong 20 năm qua, Hoa Kỳ đã đầu tư hỗ trợ y tế cho nhà cầm quyền  cộng sản Việt Nam 706 triệu Mỹ kim. Và mới đây, cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ đã hỗ trợ gói y tế bổ sung cho nhà cầm quyền 2.9 triệu Mỹ kim.

An Nhiên