10/01/2015 | 0

Truyền thông bị kiểm soát, lợi dụng trong dịp hội nghị ĐCSVN

Truyền thông bị kiểm soát, lợi dụng trong dịp hội nghị ĐCSVN

Hiện nay, môi trường thông tin chính là trên mạng internet, chứ không phải báo giấy, truyền hình quốc doanh, do CSVN độc quyền. Do đó, chuyện đứt cáp quang mạng ngoài biển từ Việt Nam đi quốc tế vào đúng ngày 5/1 – ngày khai mạc Hội nghị lần thứ 10 ĐCSVN khiến nhiều người hồ nghi. Họ bông đùa rằng “…con cá mập cắn cáp quang chắc là đảng viên!” hoặc “…con cá mập cắn cáp quang rất đúng định hướng XHCN” – bởi truyền thông quốc doanh nói nguyên do đứt cáp quang có thể là do cá mập cắn!

Trước kỳ họp Hội nghị lần thứ 10, ông Trần Đại Quang – Bộ trưởng Công an, ông Phùng Quang Thanh – Bộ trưởng Quốc phòng, ông Nguyễn Tấn Dũng – Thủ tướng và một số chóp bu khác đã chỉ thị cho ngành công an, quân đội, tuyên giáo, thông tin phải “siết chặt quản lý việc truy cập, khai thác thông tin trên internet, ngăn chặn những thông tin xấu, xuyên tạc, bôi nhọ, gây chia rẽ trong nội bộ ĐCSVN” trước thềm hội nghị này và Đại hội toàn quốc ĐCSVN sắp tới. Các trang blog vốn bị cho là “phản động”, “xuyên tạc, bôi nhọ” và các trang web của RFA, RFI, SBTN, VOA, … khi hội nghị bắt đầu họp đều bị chặn ráo riết.

Xét về nội dung, trên báo chí, truyền hình quốc doanh tại Việt Nam, nội dung thông tin về Hội nghị lần thứ 10 hết sức ngắn gọn, chung chung, không đi sâu chi tiết và ít thông tin giá trị, ngoại trừ một điều là CSVN lại sáng tạo ra thêm thuật ngữ mới: “quy hoạch cán bộ cấp chiến lược”. Thêm vào đó, truyền thông quốc doanh muốn lôi kéo người dân vào những thông tin khác, như chuyện ông Nguyễn Bá Thanh về nước, chuyện giàn khoan HD-981 đi ngoài Biển Đông, chuyện showbiz, … Truyền thông quốc doanh có đưa tin “đôi co” giữa CSVN với các trang mạng “lề trái”. Chính quyền CSVN tuyên bố các thông tin trên các trang blog như Chân dung Quyền lực là xuyên tạc, sai sự thật, … vẫn những lời chụp mũ cũ.

Mặt khác, đội ngũ truyền thông của các quan chức cấp cao liên tục đưa tin tạo hình ảnh, tâng bốc các quan chức, ráng lấy lòng dân. Ví dụ như ông Đinh La Thăng với chuyện Cầu Nhật Tân và dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông. Ông Thăng làm để lấy thế đứng tốt hơn trong cuộc chạy đua giành ghế trong Đại hội Đảng vào giữa năm 2015.

Trên các trang blog, nổi bật hơn cả là trang Chân dung Quyền lực. Không rõ thế lực nào đứng đằng sau nó, nhưng với những chuyện “thâm cung bí sử” của CSVN được tiết lộ, thì người ta đoán người viết và đỡ đầu chắc hẳn phải đã “chui sâu, trèo cao” trong ĐCSVN. Trong này công kích các quan tham như Trần Văn Truyền, Nguyễn Xuân Phúc, đưa tin ông Nguyễn Bá Thanh bị Nguyễn Xuân Phúc hạ độc… Quan tham bị nêu tên gần nhất là ông Phùng Quang Thanh – Bộ trưởng Quốc Phòng và con trai – đại tá Phùng Quang Hải với những bằng chứng tài sản kếch xù tại Hà Nội và Sài Gòn.

Nhiều người đang đặt nghi vấn về tính khách quan của trang blog này. Nó có thể được lập ra nhằm mục đích đấu đá phe phái trong ĐCSVN. Bởi trang blog đó có những bài viết, câu nói chống lại phong trào dân chủ, các tổ chức xã hội dân sự. Nó có những luận điệu chụp mũ một số nhà hoạt động trong nước là tay sai cho ông Trương Tấn Sang.

Một số người cho rằng, những người bị trang Chân Dung Quyền Lực “đánh” như Nguyễn Xuân Phúc, Phùng Quang Thanh… có thể là một trong “tứ trụ” (Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội) của CSVN, nên thế lực đằng sau trang này muốn dìm những người đang giành ghế với mình.

Những điều trên cho thấy môi trường truyền thông tại Việt Nam đang bị các phe phái thao túng và lợi dụng cho mục đích đấu đá nội bộ ĐCSVN. Bề ngoài các quan chức cấp cao nói phải ngăn chặn “thông tin xấu, xuyên tạc, gây chia rẽ, …”. Nhưng thực tế, chính họ lại muốn sử dụng những nguồn thông tin đó để hạ uy tín của nhau, tranh giành quyền lực.

Nhật Nam / SBTN