10/07/2016 | 0

Truyền hình Trung Cộng công bố phim về tập trận trên Biển Đông

Truyền hình Trung Cộng công bố phim về tập trận trên Biển Đông

Ảnh: Reuters

Đài truyền hình nhà nước Trung Cộng CCTV hôm Thứ Bảy công bố một đoạn phim về cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn của Hải Quân Trung Cộng trong vùng biển kéo dài từ đảo Hải Nam xuống tới quần đảo Hoàng Sa.

Cuộc tập trận được tiến hành ngay trước khi Tòa Trọng Tài Thường Trực ở The Hague, Hòa Lan, đưa ra phán quyết vào ngày 12 tháng 7 về vụ kiện của Philippines chống lại tuyên bố chủ quyền “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Cộng trên hầu hết Biển Đông. Trung Cộng từng tuyên bố không tham dự phiên tòa và cũng sẽ không chấp nhận phán quyết của tòa.

Cuộc tập trận dường như là một nỗ lực thị uy nhắm vào 5 vị thẩm phán của Tòa Trọng Tài cũng như nhắm vào các quốc gia có tuyên bố chủ quyền chồng lấn trong vùng, kể cả Việt Nam. Đoạn phim tập trận cho thấy các chiến hạm thuộc các hạm đội Bắc Hải, Đông Hải và Nam Hải tập trung vào kiểm soát bầu trời, hoạt động trên mặt biển, tác chiến chống tàu ngầm và nhiều cuộc diễn tập khác. Đoạn phim còn cho thấy cảnh các oanh tạc cơ Trung Cộng thả bom và bắn phi đạn từ trên không. Các chiến hạm Trung Cộng thì bắn hỏa tiễn hành trình.

BBC hôm 10/07 dẫn lời một chuyên gia của Singapore nói rằng, nếu Trung Cộng quyết định áp đặt một vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông sau phán quyết của Tòa Trọng Tài, thì vùng đó rất có thể là quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, tức là khu vực đang diễn ra cuộc tập trận.

Huy Lam / SBTN