05/09/2017 | 2

Truyền hình Nam Hàn nói Việt Nam nhập than đá của Bắc Hàn

Truyền hình Nam Hàn nói Việt Nam nhập than đá của Bắc Hàn

(Ảnh: VOA)

Sau khi Trung Cộng ngưng nhập cảng than đá từ Bắc Hàn hồi tháng 2, Bình Nhưỡng đã chuyển hướng xuất cảng than sang một số nước khác, trong đó có Malaysia và Việt Nam.

Hãng tin Kyodo News của Nhật Bản trích dẫn một báo cáo mật của Liên Hiệp Quốc tiết lộ sự việc vừa nêu hồi tháng trước, nhưng thông tin này mới nổi lên sau khi Hoa Kỳ tuyên bố cân nhắc việc chấm dứt giao thương với bất cứ nước nào làm ăn với Bình Nhưỡng, tiếp theo sau sự kiện Bắc Hàn thử bom khinh khí hôm Chủ Nhật.

Theo một bản tin của đài truyền hình Nam Hàn Arirang News hồi đầu tháng 8, kim ngạch xuất cảng các mặt hàng của Bắc Hàn sang Việt Nam kể từ tháng 2 năm nay lên tới khoảng 270 triệu Mỹ kim.

Hôm Thứ Hai, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói với đài truyền hình ABC rằng, Hoa Kỳ sẽ xem xét mọi quốc gia làm ăn với Bắc Hàn. Theo bà, việc làm ăn đó là một hình thức viện trợ cho các chương trình hỏa tiễn và nguyên tử nguy hiểm và liều lĩnh của Bình Nhưỡng.

Hồi đầu tháng trước, Liên Hiệp Quốc thông qua một nghị quyết cấm Bắc Hàn xuất cảng than, sắt và quặng sắt, chì và quặng chì cũng như hải sản.

Theo VOA, báo cáo mật vừa kể của Liên Hiệp Quốc cũng nhắc tới vụ sát hại ông Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, ở Malaysia hồi đầu năm nay, mà hai nữ nghi phạm Indonesia và Việt Nam bị cáo buộc có dính líu.

Huy Lam / SBTN