21/03/2015 | 2

Truy tố trung tướng giả danh lừa gạt trên 7 tỷ đồng

Truy tố trung tướng giả danh lừa gạt trên 7 tỷ đồng

Trần Văn Nhất

Sáng ngày 21 tháng 3, Đại tá CSVN Trần Văn Sơn, Trưởng phòng PC45 Công an Hà Tĩnh cho biết, đang truy nã toàn quốc Nguyễn Thiên Hưởng, sinh năm 1951, nguyên quán thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An về hành vi lừa đảo. Theo đại tá Sơn, Cơ quan điều tra xác định Hưởng còn gọi là Bảy Cụt, hay Bảy Lửa, đã giả danh trung tướng Bộ Quốc phòng cầm đầu việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản rất lớn.

Trước đó, Phòng PC45 Công an Hà Tĩnh đã bắt tạm giam 4 tháng Trần Văn Nhứt sinh năm 1968, trú huyện Củ Chi, Sài Gòn khi tên này giả danh đại tá công an, làm việc tại Tổng cục II Bộ Công an cùng với Hưởng. Chúng đã đến nhiều tỉnh rêu rao có khả năng lo lót giúp trúng thầu các dự án nhà nước, lấy tiền tỷ của nhiều doanh nghiệp.

Trong thời gian dài, Nhứt tự xưng mình là “đại tá”, công tác tại Tổng cục V (Bộ Công an), lái xe và là trợ lý giúp việc cho “Bảy cụt”, đến các tỉnh làm quen với cán bộ cao cấp của địa phương, qua đó, tiếp xúc với các doanh nghiệp rồi đánh bóng thương hiệu, giới thiệu có khả năng chạy được dự án, công trình. Đi đến đâu, Nhứt và “Bảy cụt” cũng ở các khách sạn sang trọng, có “chân tay” tháp tùng.

Tin tưởng vào vỏ bọc ấy, nhiều doanh nghiệp và cá nhân tại nhiều địa phương trong nước đã trở thành nạn nhân của Nhứt và đồng bọn. Bước đầu cơ quan điều tra đã xác định được Hưởng và Nhứt có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại ở nhiều tỉnh khác nhau với tổng số tiền trên 7 tỉ đồng.

Ngày 20 tháng 3, Cơ quan điều tra công an Hà Nội cũng đã điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, dưới hình thức chạy trúng thầu các dự án tại khu kinh tế Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Người bị điều tra là Nguyễn Văn Hạ 59 tuổi, ở Nam Định, đã giả danh lãnh đạo Bộ Xây dựng, làm giả hồ sơ, giấy tờ của các cơ quan nhà nước để lừa tiền.

Việc giả danh cán bộ cao cấp để lừa tiền doanh nghiệp và người dân giàu có đang gia tăng ở Việt Nam. Tình trạng chạy chọt, lo lót để trúng thầu các công trình nhà nước ở Việt Nam tồn tại lâu đời, nên mới có những kẻ giả danh đi lừa đảo.

Hồng Tú / SBTN