17/02/2018 | 3

Truy tố người Nga và công ty Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ

Truy tố người Nga và công ty Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ

New York, New York. (Reuters) – Văn phòng của công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã truy tố 13 người Nga và 3 công ty Nga, bao gồm Cơ Quan Nghiên Cứu Mạng ở Saint Petersburg.

Theo Reuters, bản cáo trạng được công bố vào hôm Thứ Sáu 16/02, cáo buộc một nhóm tuyên truyền đặc biệt do Nga giám sát, âm mưu gián điệp để gây ảnh hưởng tới chiến dịch vận động tổng thống Mỹ năm 2016, nhằm ủng hộ ông Donald Trump và làm mất uy tín bà Hillary Clinton. Cũng theo bản cáo trạng, Nga tạo ra những người giả mạo trên mạng để tuyên truyền các thông điệp gây chia rẽ, tới Hoa Kỳ để thu thập thông tin tình báo, tới thăm 10 tiểu bang, và tổ chức các cuộc tụ họp chính trị trong danh nghĩa là người Mỹ.

CNET cho rằng bản cáo trạng tăng áp lực lên các công ty truyền thông xã hội như Twitter và Facebook, những diễn đàn được Nga sử dụng để truyền bá thông tin sai lệch.

Bản cáo trạng dài 37 trang có thể làm thay đổi cuộc tranh cãi nội bộ Hoa Kỳ về sự can thiệp của Nga, hạ thấp một số thành viên của đảng Cộng Hòa, những người cùng với ông Trump tấn công cuộc điều tra của ông Mueller. Theo bản cáo trạng, người Nga tìm cách đo lường tác động của hoạt động trên mạng truyền thông xã hội, theo dõi số lượng khán giả Mỹ thông qua các đăng tải và những phả ứng như Like, comment, và share.

Bản cáo trạng không nhắc tới câu hỏi liệu ủy ban vận động của ông Trump có thông đồng với Kremlin hay không. (Nguyên Trân)