21/10/2019 | 1

Truy tố hai cựu bộ trưởng CSVN về tội nhận hối lộ trong thương vụ AVG

Truy tố hai cựu bộ trưởng CSVN về tội nhận hối lộ trong thương vụ AVG

Phạm Nhật Vũ, Trương Minh Tuấn và Nguyễn Bắc Son (RFA)

Tin từ Hà Nội, ngày 20/10/2019: Báo chí nhà nước cộng sản đưa tin Viện kiểm sát tối cao vừa tống đạt cáo trạng truy tố hai cựu bộ trưởng thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son và người kế nhiệm Trương Minh Tuấn, về tội nhận hối lộ và vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng theo Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cùng với 2 ông này, 12 viên chức nhà nước cao cấp và doanh nghiệp cũng bị truy tố vì liên quan đến thương vụ Công ty MobiFone thuộc bộ thông tin và truyền thông cộng sản mua 95% cổ phần của Công ty nghe nhìn toàn cầu (AVG) với giá được nâng lên từ 2.900 tỷ đồng thành 8.900 tỷ đồng và chia nhau số tiền chênh lệch khoảng 6.000 tỷ đồng (255 triệu Mỹ kim), là tiền thuế của dân. Trong số này có ông Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch hội đồng quản trị của AVG, bị truy tố về tội đưa hối lộ còn Cao Duy Hải- cựu tổng giám đốc và Lê Nam Trà- cựu chủ tịch của MobiFone cũng bị truy tố về hai tội danh giống như hai cựu bộ trưởng.

Theo cáo trạng, năm 2016, bộ trưởng Son đã chỉ đạo cấp dưới, trong đó có thứ trưởng Tuấn ký quyết định phê duyệtthương vụ mua AVG của MobiFone dù chưa được thủ tướng đồng ý. Cho dù biết AVG đang thua lỗ kéo dài cùng nhiều khoản nợ, Son và Tuấn vẫn nhắm mắt tiến hành thương vụ và làm lợi cho Phạm Nhật Vũ gần 6.500 tỷ đồng. Đổi lại, ông Son được nhận 3 triệu Mỹ kim, ông Trà- 2,5 triệu, ông Hải- 500.000 và ông Trương Minh Tuấn- 200.000.

Tuy nhiên, đó là lời khai của các bị cáo, còn số tiền đút lót có thể nhiều hơn, và nhiều lãnh đạo cao cấp cũng dính vào. Vì Phạm Nhật Vũ không thể đút túi 255 triệu Mỹ kim mà chỉ đút lót có thế thôi. Nguồn tin không chính thức nói bộ trưởng công an Tô Lâm cũng được nhận “quà” khổng lồ trong thương vụ này.

Riêng ông Tuấn được hứa sẽ được thăng chức bộ trưởng sau khi ký văn bản chấp thuận thương vụ. Thực tế là ông Tuấn tiếp quản ghế bộ trưởng từ ông Son năm 2016 cho tới năm 2018.

Quốc Tuấn