23/03/2017 | 0

Truy tố công ty môi giới Trung Cộng giúp Bắc Hàn trộm 81 triệu Mỹ kim của ngân hàng Bangladesh

Truy tố công ty môi giới Trung Cộng giúp Bắc Hàn trộm 81 triệu Mỹ kim của ngân hàng Bangladesh

New York, Hoa Kỳ – Các công tố viên liên bang Hoa Kỳ cho hay đang thiết lập hồ sơ truy tố một tổ chức môi giới trung gian Trung Cộng tham gia vụ trộm qua mạng số tiền lên đến 81 triệu Mỹ kim từ trương mục của một ngân hàng Bangladesh gửi tại Ngân hàng của Quỹ Dự trữ Trung ương ở New York hồi năm ngoái.

Tổ chức môi giới này được cho là đã giúp Bắc Hàn thực hiện vụ trộm này bằng cách sử dụng mã số hệ thống thanh toán SWIFT để chuyển khoản 81 triệu Mỹ kim của một trương mục ngân hàng trung ương Bangladesh cho 4 trương mục ngân hàng khác tại Philippines.

Các viên chức bộ Tư pháp Hoa Kỳ và FBI ở Los Angeles và Manhattan đang điều tra vụ trộm, và Los Angeles sẽ giữ vai trò chính từ năm qua. Các chuyên viên an ninh của khu vực tư nhân cũng đang theo dõi vụ trộm tiền của ngân hàng Bangladesh nghi có thể liên quan đến nhóm tin tặc được biết là Lazarus, tổ chức đứng đàng sau vụ tấn công mạng Sony.

Cách nay 3 năm, FBI đã quy trách nhiệm cho Bắc Hàn đứng đàng sau vụ đột nhập Sony sau khi  Sony dựng một bộ phim hài hước chễ giễu âm mưu ám sát lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un.  Nếu công ty môi giới Trung Cộng bị truy tố trong vụ trộm tiền của ngân hàng Bangladesh thì vụ này cũng tương tự như vụ truy tố nữ thương gia Trung Cộng Ma Xiaohong hồi tháng 9 qua.

Trong vụ này, bà Ma và công ty thương mại của bà bị truy tố về tội giúp các công ty Bắc Hàn bị Hoa Kỳ cấm vận chuyển khoản hàng trăm triệu Mỹ kim để mua nguyên liệu sử dụng cho chương trình nguyên tử của Bình Nhưỡng. (Song Châu)