24/06/2015 | 0

Truy tố 6 quan chức đường sắt nhận hối lộ JTC hơn 11 tỷ đồng

Truy tố 6 quan chức đường sắt nhận hối lộ JTC hơn 11 tỷ đồng

Theo đó, 6 bị can bao gồm: Phạm Hải Bằng (46 tuổi, nguyên Phó Giám đốc RPMU), Nguyễn Nam Thái (38 tuổi, nguyên Trưởng phòng DA3 thuộc RPMU), Trần Văn Lục (57 tuổi, nguyên Giám đốc), Nguyễn Văn Hiếu (53 tuổi, nguyên Giám đốc RPMU), Trần Quốc Đông (51 tuổi, nguyên Phó TGĐ Tổng Công ty đương sắt Việt Nam) và Phạm Quang Duy (40 tuổi, nguyên Phó Giám đốc RPMU).

Bản cáo trạng chỉ rõ, ngày 31/10/2008, Bộ Giao thông Vận tải ký phê duyệt dự án xây dựng tuyến đường săt số 1 (giai đoạn 1). Tổng Công ty đường sắt Việt Nam (VNR) giao cho RPMU làm chủ đầu tư dự án tuyến số 01. Tháng 1/2009, RPMU đã thành lập Tổ dự án Tuyến số 01 gồm 21 thành viên. Theo đó, ông Phạm Hải Bằng (nguyên Phó Giám đốc RPMU) làm Chủ nhiệm dự án, cùng hai vị trí Điều phối viên và chuyên viên kỹ thuật lần lượt do Phạm Quang Duy cũng Nguyễn Nam Thái đảm nhận.

Đến tháng 9/2009, trong khi thương thảo các điều khoản của hợp đồng tư vấn thiết kế kỹ thuật với nhà thầu JTC, ông Phạm Hải Bằng đã đề cập những vấn đề khó khăn về kinh phí của RPMU đang mắc phải khi thực hiện dự án với đại diện JTC . Sau khi được sự đồng ý hỗ trợ khoản kinh phí từ JTC, ông Bằng liền thông báo cho thuộc cấp của mình là ông Phạm Quang Duy (Điều phối viên) và Nguyễn Nam Thái (chuyên viên kỹ thuật) thực hiện. Qua đó, từ tháng 9/2009 tới tháng 2/2014, Duy và Thái đã nhận hơn 11 tỷ đồng số tiền hổ trợ từ phía JTC, và được cả 3 chia nhau quản lý số tiền trên.

Thêm vào đó, việc nhận tiền hỗ trợ không được RPMU đưa vào sổ sách. Thậm chí trong quá trình nhận và chi tiền đều báo cáo với giám đốc RPMU qua từng giai đoạn. Nhưng các cán bộ lãnh đạo thuộc RPMU gồm Trần Văn Lục, Trần Quốc Đông, Nguyễn Văn Hiếu không có chỉ đạo gì, và tìm cách để được hưởng lợi số tiền trên.

Tới tháng 3/2014, sau khi một tờ báo của Nhật Bản phát đi bản tin JTC về việc đơn vị này chi 80 triệu yên cho các cán bộ thuộc Tổng công ty đường sắt Việt Nam, thì những bị can có liên quan mới thừa nhận các hành vi sai phạm của mình, và đã nộp lại số tiền 7,000 USD cùng hơn 1,765 tỷ đồng.

Thêm một vài con chuột nhỏ bị bắt, trong đàn chuột tham nhũng khổng lồ của chính quyền CSVN.

Huỳnh Quốc / SBTN