28/10/2014 | 0

Truy tố 3 cán bộ công an đánh chết nghi can

Truy tố 3 cán bộ công an đánh chết nghi can

Nạn nhân là ông Huỳnh Nghĩa, 39 tuổi, cư dân huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông. Hồ sơ điều tra của công an Đắk Nông nói rằng, vào giữa tháng 2, 2014, ba cán bộ công an xã Đạo Nghĩa, huyện Đắk R’lấp đã bắt giam ông Huỳnh Nghĩa để điều tra về tội trộm tiêu của một người dân ở xã Đắk Sin. Ba ông này gồm trưởng công an xã Trần Văn Công, 38 tuổi; và hai cộng sự dưới quyền là Lê Văn Tâm, 46 tuổi và Nguyễn Hữu Tuyến, 27 tuổi, đã thi nhau đánh đập ông Nghĩa để lấy lời khai.

Cuộc thẩm vấn lấy khẩu cung ông Nghĩa diễn ra trong vài tiếng đồng hồ. Cho đến 7 giờ rưỡi cùng ngày 13 tháng 2, 2014, ông Nghĩa được thả về để sáng hôm sau làm việc tiếp. Tuy nhiên, vừa về đến nhà thì ông này cũng bắt đầu bị ói mửa, co giật. Khoảng 9 giờ sáng hôm sau, tức 14 tháng 2, 2014, ông này được đưa đi cấp cứu và chết trên giường bệnh.

Bản tin của Thông tấn xã Cộng sản Việt Nam xác nhận rằng, ông Nghĩa đã bị ba cán bộ công an xã Đạo Nghĩa, huyện Đắk R’lấp đánh đập đến nổi không còn đi được nữa. Ông được một cán bộ công an chở về, rồi bò lết vào trước nhà, đập cửa để gọi người thân. Kể từ đó, ông Nghĩa không ăn uống gì được, chỉ kêu đau, ói mửa, tiêu chảy, khó thở và tử vong.

Hồ sơ của cuộc điều tra nói trên cũng xác nhận rằng, 3 cán bộ công an xã Đạo Nghĩa, huyện Đắk R’lấp đã đánh ông Nghĩa bằng dùi cui để ép ông này nhận tội trộm tiêu của người khác, dẫn đến cái chết oan uổng của nạn nhân. Cuộc giảo nghiệm tử thi cho thấy trên người của nạn nhân có nhiều vết thương, vết bầm khắp thân thể, mà nhiều nhất là ở đầu và mặt. (S. Châu)