04/04/2015 | 0

Truy tố 3 bị can dùng nhục hình ép người nhận tội

Truy tố 3 bị can dùng nhục hình ép người nhận tội

Hai trong số 7 người bị bắt oan.

Trong quá trình điều tra về cái chết của nạn nhân Lý Văn Dũng ngày 6/7/2013 trên địa bàn xã Đại Ân – huyện Trần Đề – Sóc Trăng bị tình nghi giết người, có quan điều tra tỉnh Sóc Trăng sau đó đã khởi tố và bắt giam một nhóm người được cho là có liên quan đến vụ án trên.

Theo đó các bị can gồm: Thạch Sô Phách, Nguyễn Thị Bé Diễm, Trần Văn Đở. Trần Hol, Trần Cua, Thạch Mười, Khâu Sóc, 7 bị can trên đều bị cơ quan điều tra khởi tố và bắt tạm giam về tội “giết người” riêng chị Nguyễn Thị Bé Diễm thì bị khởi tố vào tội “ không tố giác tội phạm”.

Trong quá trình điều tra các bị can đều bị dùng nhục hình, ép cung, tra tấn rất dã mặc dù tất cả họ đều vô tội và không liên quan đến vụ án trên.

Cho tới ngày 18/11/2013, sau khi hung thủ trong vụ giết Lý Văn Dũng ra đầu thú thì tất cả các bị can trên mới được minh oan và thả về.

Theo như đơn tố cáo của các nghi can, trong khi bị tạm giam vì cho rằng có liên quan đến tội “ giết người”, các bị can đã do bị các điều tra viên dùng nhục hình nên họ đã phải cắn răng ký nhận việc mình có dính lứu đến cái chết của nạn nhân Lý Văn Dũng.

Cụ thể, anh Trần Văn Đở đã bị điều tra viên tên Hưng lấy còng số 8, sau đó treo cao một tay anh Sở vào khung cửa sổ, rồi dùng tay đánh đập và lên gối thúc vào bụng của anh để ép anh nhận tội. Những nghi can còn lại bị 2 điều tra viên khác là Nguyễn Hoàng Quân và Phạm Văn Núi dùng dui cui đánh đập dã man để ép nhận tội.

Ngoài ra, kiểm sát viên Phạm Văn Núi trong quá trình được giao thực hiện kiểm soát việc khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi đã không thực hiện đúng, cung cấp các chứng cứ ngoại phạm, không hỏi trực tiếp nghi can nguyên nhân vì sao không nhận tội, bỏ qua việc nghiên cứu và điều tra hồ sơ…

Cho tới nay Viện KSND tỉnh Sóc Trăng đã bồi thường cho 7 bị can trong sự việc bị bức cung, dùng hình số tiền gần 500 triệu đồng.

Các bị can bị khởi tố gồm: Triệu Tuấn Hưng ( 34 tuổi), Nguyễn Hoàng Quân (38 tuổi) – nguyên là điều tra viên, Đội trưởng và Đội phó Đội hướng điều tra án xâm phạm nhân thân thuộc Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Sóc Trăng về tội danh “dùng nhục hình, ép cung”.

Riêng Phạm Văn Núi (57 tuổi) nguyên là kiểm sát viên Viện KSND tỉnh Sóc Trăng bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và đồng thời phạm cùng tội danh “ép cung, dùng nhục hình”.

Qua sự việc trên cho thấy, việc dùng hình, ép cung đang là vấn nạn đáng báo động trong các cơ quan công quyền hiện nay. Quá nhiều người dân đã chết trong khi làm việc tại đồn công an. Vậy mà mới đây CSVN vẫn còn ý định tiếp tục để công an cấp xã được quyền điều tra án hình sự! Hành động đó cần phải chấm dứt, trước khi có thêm nhiều người dân vô tội nữa phải chết dưới bàn tay của những kẻ lạm quyền.

Huỳnh Quốc / SBTN