23/06/2014 | 1

Truy lùng quân nhân Nam Hàn bắn chết 5 đồng đội

Truy lùng quân nhân Nam Hàn bắn chết 5 đồng đội

Goseong & Gangneung, South Korea (Reuters) – Lực lượng đặc biệt Nam Hàn hôm Chủ Nhật 22 tháng 6 mở cuộc săn lùng một quân nhân đã dùng súng và lựu đạn tấn công, làm thiệt mạng 5 đồng đội của mình tại một căn cứ gần biên giới Bắc Hàn.
Từ sáng sớm, các chiếc máy bay trực thăng bay quần các vùng sườn đồi và rừng cây rậm rạp. Người lính này đã bắn chết 5 đồng đội trong cùng một đơn vị và bắn 7 người khác bị thương vào hôm Thứ Bảy 21 tháng 6 ở một căn cứ gần quận Goseong, vùng núi non hiểm trở, sát biên giới Bắc Hàn, nằm về bờ biển phía đông của bán đảo.
Theo các viên chức quân sự, ông này đã thoát chạy vào ban đêm, mang theo một khẩu súng, cùng nhiều viên đạn và một quả lựu đạn. Đại tá Roh Jae-chun của Quân đoàn 8 của quân đội Nam Hàn trú đóng tại quận này, nơi xảy ra vụ thảm sát, cho biết 9 tiểu đoàn đã được tung vào cuộc hành quân truy lùng trung sĩ Lim, hung thủ gây ra vụ thảm sát.
Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nam Hàn nói rằng, những người bị thương được đưa vào bệnh viện cứu cấp ở gần đó và không lâm vào tình trạng nguy kịch. Nguyên nhân dẫn đến vụ thảm sát trong đơn vị quân đội Nam Hàn chưa được xác định, nhưng không có dấu hiệu cho thấy có sự liên can của Bắc Hàn.
Tất cả thanh niên Nam Hàn theo luật, đều phải phục vụ trong quân đội trong vòng 2 năm. Quân đội Nam Hàn hiện có hơn 600,000 lính được vũ trang để đương đầu với hoạ xâm lấn từ phía Bắc Hàn, một trong những quốc gia được quân sự hoá mạnh nhất thế giới.
Các vụ nổ súng xảy ra tại các đơn vị quân đội Nam Hàn không thường xuyên, nhưng không phải là không có trong thời gian qua, được mô tả là vì quá nhiều áp lực căng thẳng khiến người lính nổ súng vào người khác trong cùng đơn vị, hoặc đào ngũ mang theo vũ khí.
Tình hình căng thẳng tăng vọt ở vùng biên giới bán đảo Triều Tiên lên cao từ sau cuộc chiến tranh Đại Hàn 1950 – 53. Cả hai miền Nam – Bắc Hàn vẫn theo đuổi cuộc chiến tranh không qui ước sau khi kết thúc cuộc xung đột bằng một thoả thuận ngừng bắn, chứ không phải là một hiệp ước hoà bình. (S. Châu)