Trường trung học Santa Ana hạ cờ đỏ CSVN do cộng đồng Việt phản đối

Trường trung học Santa Ana hạ cờ đỏ CSVN do cộng đồng Việt phản đối

Ảnh: Phát Bùi

Một trường học ở thành phố Santa Ana, Nam Cali, vừa hạ một lá cờ đỏ  CSVN xuống, sau khi vô tình treo lên và gặp sự chống đối của cộng đồng Việt Nam.

Trong một thông cáo báo chí gửi ra hôm Thứ Hai 28/03, ông Phát Bùi, chủ tịch hội đồng chấp hành của tổ chức Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, cho biết lá cờ máu của cộng sản đã được hạ xuống tại trường trung tiểu học tư nhân Vista Heritage.

Trước đó, vào hôm Chủ Nhật 25/03, nhật báo Việt Báo đưa tin về sự việc có lá cờ đỏ sao vàng được treo trước tòa nhà chính của trường Vista Heritage. Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia của ông Phát Bùi liền có thư điện tử gửi cho hiệu trưởng Collin Felch, hội đồng thành phố Santa Ana và cả chỉ huy lực lượng cảnh sát tuần tiễu Santa Ana là ông Ken Gominski. Nghị viên Khanh Nguyễn của Santa Ana đóng vai trung gian chuyển thư phản đối.

Được biết ngay trong buổi trưa Chủ Nhật, hiệu trưởng Felch đã có thư trả lời. Trong đó, ông xin lỗi cộng đồng Việt Nam, giải thích rằng nhân viên nhà trường không hiểu sự tình nên mới để sự việc đáng tiếc xảy ra. Mặc dù trường đang đóng cửa môt tuần để nghỉ Lễ Phục Sinh, ông hiệu trưởng cho biết đã cử người đến hạ lá cờ máu và thay bằng cờ Canada.

Trong thư gửi cho các giới chức thành phố và nhà trường, ông Phát Bùi viết rằng: “Chúng tôi là những người tị nạn chính trị và chúng tôi, cũng như hàng triệu đồng bào của chúng tôi, là nạn nhân của chế độ cộng sản bạo tàn, mà lá cờ của chế độc bạo tàn này lại được treo ở trường học của quý vị, trong khi chính nhà cầm quyền này vẫn đang đang tiếp tục áp bức, quấy rối và truy lùng đàn áp hàng triệu người dân thấp cổ bé họng, không thể tự vệ. Treo lá cờ của cộng sản ngay tại Quận Cam thì cũng giống như treo cờ Nazi ngay tại trung tâm của cộng đồng người Do Thái hoặc lá cờ KKK trong cộng đồng người Mỹ da đen”.

Huy Lam / SBTN