02/09/2014 | 0

Trường trung học ở Nam California cho về hưu biểu tượng người Ả Rập

Trường trung học ở Nam California cho về hưu biểu tượng người Ả Rập

Coachella Valley, California. (CBS) – Một trường trung học ở miền nam California vừa cho về hưu biểu tượng của trường vốn gây ra khá nhiều tai tiếng, đó là một người Ảrập.

Biểu tượng người đàn ông có râu, mặt nhăn nhó với một chiếc mũi khổng lồ gãy gập, đầu trùm một chiếc khăn đã không xuất hiện trong trận football mở đầu mùa bóng của trường Coachella Valley High School hôm Thứ Sáu ngày 29 tháng 8 vừa qua. Một biểu tượng thần đèn múa bụng thường đi kèm với biểu tượng người Ảrập này trong giờ giải lao giữa trận đấu cũng được cho về hưu.

Tờ báo địa phương Desert Sun tường thuật rằng, sự thay đổi này nằm trong những bước mà học khu Coachella Valley đang thực hiện để thay đổi biểu tượng của trường. Biểu tượng người Ảrập đã hiện hữu từ thập niên 1920 để nhìn nhận ngành trồng trọt quả chà là trong khu vực sa mạc này. Đây là một vụ mùa truyền thống của Trung Đông. Qua nhiều năm, biểu tượng tiến hóa từ một người cưỡi ngựa quấn khăn xếp cầm một ngọn lao, thành ra một hình nhân đi bộ với khuôn mặt giận dữ và khăn trùm đầu truyền thống của người Ảrập.

Biểu tượng này bị chỉ trích hồi tháng 11 năm ngoái, khi Ủy Ban Chống Kỳ Thị Người Mỹ Gốc Ảrập gửi thư đến học khu, than phiền là biểu tượng này có tính cách kỳ thị. Học khu từ chối đổi tên thân mật của biểu tượng là “Người Ảrập” nhưng đồng ý thiết kế lại khuôn mặt của người Ảrập trên huy hiệu của trường. (H. Lam)