15/10/2021 | 2

Trưởng trạm y tế ở Việt Nam từ chức sau khi dư luận phẫn nộ về quyết định tiêu hủy đàn chó, mèo của cặp vợ chồng dương tính với COVID-19

Trưởng trạm y tế ở Việt Nam từ chức sau khi dư luận phẫn nộ về quyết định tiêu hủy đàn chó, mèo của cặp vợ chồng dương tính với COVID-19

Một viên chức y tế tại Việt Nam, người được cho là đã dẫn đầu vụ tiêu hủy vật nuôi của bệnh nhân COVID-19, gần đây đã từ chức sau khi đối mặt với sự phẫn nộ từ dư luận.

Theo Báo Tuổi Trẻ đưa tin, bác sĩ Đỗ Kim Chi, trưởng trạm y tế xã Khánh Hưng thuộc huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đã bị chỉ trích dữ dội vì quyết định tiêu hủy 15 con chó và 1 con mèo của 1 cặp vợ chồng dương tính với COVID-19.

Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Trần Văn Thời – ông Trần Tấn Công nói rằng bác sĩ Chi đã nộp đơn xin từ chức sau khi nhận được nhiều lời mắng chửi từ các bình luận trên mạng xã hội. Hàng loạt các bình luận tiêu cực gọi quyết định tiêu hủy đàn chó, mèo là phản khoa học và quá tàn nhẫn đã khiến bác sĩ Chi, người có tiền sử bệnh tim mạch và huyết áp cao, cảm thấy quá áp lực.

Vào thứ Sáu tuần trước, người dùng mạng xã hội Việt Nam thích thú với hình ảnh gia đình ông Phạm Minh Hùng cùng đàn chó, mèo của họ được chở trên chiếc xe gắn máy cũ trên đường về quê vợ ông ở Cà Mau xuất hiện trên mạng. Sau khi cặp vợ chồng bị phát hiện dương tính với COVID-19, các nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã ra lệnh tiêu hủy đàn chó, mèo của cặp vợ chồng.

Giữa làn sóng phẫn nộ từ dư luận, chính quyền huyện Trần Văn Thời ủng hộ quyết định của bác sĩ Chi, cho rằng việc tiêu hủy là cần thiết vì người dân địa phương và chính quyền cơ sở lo lắng về nguy cơ lây truyền virus cao từ đàn chó. Cho đến nay không có một bằng chứng khoa học nào cho thấy người bị nhiễm Covid-19 từ chó hoặc mèo.