03/12/2017 | 0

Trương Tấn Sang thú nhận Việt Nam bỏ nhà máy nguyên tử vì thảm hoạ Fukushima

Trương Tấn Sang thú nhận Việt Nam bỏ nhà máy nguyên tử vì thảm hoạ Fukushima

Ảnh: dienhatnhan.com.vn

Việt Nam hồi năm ngoái bỏ kế hoạch xây những nhà máy điện nguyên tử đầu tiên với sự trợ giúp của Nhật Bản và Nga, do lo ngại dâng cao về an toàn sau nhiều sự kiện, bao gồm thảm họa Fukushima ở Nhật Bản. Báo Japan Times hôm Chủ Nhật dẫn lời cựu Chủ tịch nước Cộng Sản Việt Nam Trương Tấn Sang cho hay như vậy.

Cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Kyodo hôm Thứ Năm tại Sài Gòn, là lần đầu tiên ông Sang trả lời phỏng vấn của truyền thông nước ngoài kể từ khi mãn nhiệm hồi tháng Tư năm ngoái. Ông Sang, 68 tuổi, cho biết do tình hình thế giới đầy xáo trộn, người dân Việt Nam rất hoang mang, đặc biệt những người dân trong khu vực dự trù xây các nhà máy điện nguyên tử.

Theo ông Sang, do phản ứng của người dân, nhà cầm quyền đã “tạm thời” chấm dứt các kế hoạch. Tưởng cũng nên nhắc lại vào tháng 11 năm ngoái, khi bỏ kế hoạch xây hai nhà máy trị giá nhiều tỉ Mỹ kim, nhà cầm quyền cộng sản nêu lý do tình hình tài chính khó khăn, và cho rằng an toàn không phải là một vấn đề. Ông Trương Tấn Sang cũng nói với hãng thông tấn Nhật Bản về tranh chấp lãnh thổ giữa Việt Nam và Trung Cộng ở Biển Ðông. Ông bày tỏ hy vọng Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong cuộc tranh chấp. Ông cho rằng, quan điểm của Nhật Bản rất gần với Việt Nam.

Về kinh tế, ông ca ngợi Nhật Bản đóng vai trò tích cực trong tiến trình toàn cầu hóa, đặc biệt sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump rút khỏi Hiệp Ðịnh Ðối Tác Xuyên Thái Bình Dương.

Huy Lam/SBTN