29/09/2015 | 1

Trương Tấn Sang: quan hệ Việt-Mỹ đã hoàn toàn bình thường

Trương Tấn Sang: quan hệ Việt-Mỹ đã hoàn toàn bình thường

Trả lời AP bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Trương Tấn Sang nói rằng, biển Đông thực sự là một điểm nóng của khu vực và thế giới vào thời điểm này. Trong năm qua Trung Cộng đã thực hiện việc be đắp, xây dựng, biến các rặng san hô, bãi đá ngầm thành đảo nhân tạo rất lớn.

Ông Trương Tấn Sang cho biết lo ngại của Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác trước các hành động này của Trung Cộng là hoàn toàn rõ ràng và dễ hiểu, bởi lẽ các hành vi của Trung Cộng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn hàng hải và an ninh ở Biển Đông. Ông Sang nhấn mạnh tầm quan trọng của một môi trường hòa bình, để thực hiện những mục tiêu mới cho sự phát triển bền vững mà Liên Hiệp Quốc vừa tán đồng.

Xung quanh quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, ông Sang cho rằng việc Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam sẽ là một thông điệp đến cả thế giới: quan hệ Việt – Mỹ đã hoàn toàn bình thường.

Khúc mắc lớn nhất trong các quan hệ Mỹ-Việt vẫn là vấn đề nhân quyền. Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Osius từng phát biểu rằng ở Việt Nam, không gian dành cho việc hành sử các quyền tự do tôn giáo và chính trị đang được nới rộng, nhưng cần có nhiều tiến bộ hơn nữa trước khi quan hệ song phương đạt được tiềm năng đầy đủ.

Bộ Ngọai Giao và nhiều dân biểu Hoa Kỳ thường kêu gọi Hà Nội nên ngưng các vụ bắt bớ dựa và xóa bỏ các điều luật mơ hồ đó liên hệ tới các lĩnh vực như tự do internet, tự do ngôn luận và tự do hội họp.

Mặc dù Việt Nam trong thời gian qua đã phóng thích một số tù nhân chính trị, Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch nói rằng Hà Nội tiếp tục bắt giữ thêm nhiều người khác, và vòng luẩn quẩn vẫn cứ tiếp tục, với ít nhất 29 vụ truy tố trong năm ngoái.

Ông Sang cũng nhắc đến chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Barack Obama dự định vào mùa thu này sẽ củng cố quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Ông bày tỏ sẵn sàng tiếp tục thảo luận với Hoa Kỳ về vấn đề quyền con người. Việc khai triển các đạo luật liên quan sẽ được diễn ra trong vài năm tới.

Thanh Lan / SBTN