11/03/2014 | 0

Trường nuôi dạy trẻ tự kỷ tư nhân đầu tiên tại Sài Gòn

Trường nuôi dạy trẻ tự kỷ tư nhân đầu tiên tại Sài Gòn

Việt Nam.
Lần đầu tiên tại Việt Nam có một trường học tư nhân dành cho trẻ tự kỷ. Trường này do ông Huỳnh Tấn Mẫm, cựu cán bộ Hội Hồng Thập Tự Sài Gòn thành lập. Báo Tiền Phong cho biết, ông Huỳnh Tấn Mẫm đã bắt tay sáng lập ngôi trường Khai Trí dành riêng cho những bậc phụ huynh có con em tự kỷ có điều kiện học hành để có thể “trở thành người bình thường,” một ước mơ tưởng chừng nhỏ nhoi nhưng vô cùng khó khăn.
Ông Mẫm hiện đang có hai đứa con mắc chứng bệnh tự kỷ. Với tấm lòng thương yêu của một người cha, ông đã mày mò nghiên cứu các phương pháp dạy trẻ tự kỷ. Ông nói: “Tôi sáng lập trường trước hết để dạy con mình. Không thể bó tay trước những điều không may trong cuộc sống, nhất là khi trẻ mắc bệnh trong độ tuổi ngây thơ” Hiện nay, tại Việt Nam, nhiều người nhầm lẫn giữa chứng bệnh tự kỷ và chậm phát triển ở trẻ em. Không những thế, vì không có môi trường đặc biệt dành riêng cho trẻ tự kỷ, mà nhiều bậc phụ huynh đưa con em mình đến trường của trẻ khuyết tật.
Cũng vì lẽ này, các em bị đánh đập vì không chịu vui chơi với các bạn khác. Ngôi trường Khai Trí được thành lập được coi là một sự đột phá của người Việt Nam trong việc đối phó với chứng bệnh tự kỷ, giúp gần 200,000 trẻ tự kỷ ở Việt Nam có nơi học tập, sinh hoạt để lấy lại niềm tin là “người bình thường.” – S. Châu