14/11/2017 | 0

Trưởng nam tổng thống Trump nhắn tin qua lại với Wikileaks trước và sau cuộc bầu cử

Trưởng nam tổng thống Trump nhắn tin qua lại với Wikileaks trước và sau cuộc bầu cử

New York City, New York (CBS News) — Trưởng nam của Tổng thống Trump – Donald Trump Jr.- đã nhiều lần nhắn tin trực tiếp trên Twitter với WikiLeaks, bắt đầu từ tháng 9 năm 2016 và tiếp tục qua cuộc bầu cử tổng thống.

CBS News xác nhận sự việc này hôm Thứ Ba 14/11. Theo đó, phần lớn các tin nhắn bao gồm những thông tin và lời khuyên của WikiLeaks gửi cho ông Trump Jr.. Và đổi lại, WikiLeaks yêu cầu nhiều thứ, bao gồm từ hồ sơ khai thuế của ông Donald Trump, cho tới việc đề cử nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange vào một chức đại sứ.

Tạp chí The Atlantic đầu tiên đưa tin về những tin nhắn này, cho hay chúng khởi sự từ tháng 9 năm 2016, khi WikiLeaks nhắn tin cho ông Trump Jr. trên Twitter để thông báo về một trang mạng chống ông Trump mang tên putintrump.org đang chuẩn bị ra mắt. Theo tờ The Atlantic, ông Trump Jr. đã cám ơn WikiLeaks, và cho biết ông sẽ hỏi thăm những người xung quanh về sự việc này.

CBS News cũng xác nhận rằng các tin nhắn giữa ông Trump Jr. và WikiLeaks đều đã được trao cho các nhà điều tra của Quốc Hội Hoa Kỳ, trong khuôn khổ cuộc điều tra về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Vào tối Thứ Hai, luật sư của ông Trump Jr. là Alan S. Futerfas đưa ra một thông cáo gọi đây là một vụ lộ thông tin. Ông Futerfas nói thân chủ của ông đã hợp tác trong nhiều tháng với các ủy ban và tình nguyện trao cho họ hàng ngàn văn kiện theo yêu cầu. Ông xác định phía thân chủ của ông không hề quan tâm đến các văn kiện này. (Huy Lam)