11/09/2015 | 0

Trường mượn danh nghĩa “tự nguyện” để lạm thu, phụ huynh than trời

Trường mượn danh nghĩa “tự nguyện” để lạm thu, phụ huynh than trời

Theo tờ Lao Động ra ngày 11/9 cho biết, những khoản tiền “tự nguyện” mà nhiều trường nghĩ ra rất “quái đản”. Một phụ huynh có con học trường mầm non ở quận 5 (Sài Gòn) phải đóng những khoản tiền, như: xà bông, tiền chiếu nằm. Bên cạnh đó, dù chỉ mới học lớp mầm, nhưng phụ huynh này buộc phải mua đến 3 đồng phục cho con với giá 100,000đ/bộ.

Trong khi đó, ở Hà Nội cũng chẳng chịu kém cạnh gì. Một phụ huynh có con học lớp 3 tại Hà Đông than phiền với phóng viên báo Lao Động rằng, dù nhà trường chưa tổ chức họp phụ huynh, nhưng nhà trường đã “tranh thủ” thu trước những khoản tiền: Quỹ phụ huynh: 150,000đ; đề kiểm tra thường xuyên: 50,000đ; tiền kiểm tra định kỳ: 20,000đ. Trong số này, đáng nói nhất là tiền bảo dưỡng máy lạnh lên đến 500,000đ/học sinh. Cứ mỗi học sinh đóng góp, số tiền ấy có thể mua máy lạnh mới mà không cần phải bảo dưỡng làm gì.

Trong khi đó, một phụ huynh có con học tại trường tiểu học ở quận Hai Bà Trưng cho hay, có rất nhiều khoản tiền “tự nguyện” mà khiến anh phải phát hoảng. Những khoản tiền ấy gồm: Tiền 2 tuần làm quen trường lớp: 600,000đ; tiền uống nước tinh khiết: 48,000đ; sổ liên lạc điện tử 4 tháng: 140,000đ…Đó là chưa nói khoản tiền 5 triệu mà anh phải đóng cho tiền sách vở, quần áo đồng phục…

Đây là những khoản thu mà nhà trường tự nghĩ ra hoặc thêm vào để rút tiền phụ huynh. Rất nhiều phụ huynh cho dù không bằng lòng với những khoản thu “tự nguyện” này nhưng chẳng ai dám phản đối hoặc không đóng. Vì nếu làm như vậy sẽ gặp phải sự trù dập từ giáo viên và nhà trường.

Trước những khoản tiền lớn phải đóng cho nhà trường đầu năm khiến cho nhiều phụ huynh phải lên tiếng. Do đó, Sở Giáo dụ và Đào tạo nói họ sẽ tổ chức 20 đoàn thanh tra thực hiện các khoản thu-chi. Song, rất nhiều lời bình luận từ phụ huynh cho rằng, việc thanh tra chỉ là hình thức vì việc lạm thu ở các trường học đã xảy ra từ nhiều năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo có biết nhưng vẫn không có biện pháp hữu hiệu. Nói thẳng ra, Bộ đã “bật đèn xanh” cho cấp dưới lạm thu để chia chác nhau.

Ngọc Quân / SBTN