28/04/2015 | 0

Trường mầm non kêu gọi đóng tiền thuê thầy địa lý “đuổi vong”

Trường mầm non kêu gọi đóng tiền thuê thầy địa lý “đuổi vong”

Ông Hiếu bức xúc trước khoản thu kỳ lạ của trường mầm non.

Trong những ngày gần đây người dân xã Quang Bình đang thắc mắc về việc Ban giám hiệu trường mầm non xã kêu gọi đóng tiền để nhà trường thuê thầy địa lý nơi khác đến yểm bùa đuổi vong với chi phí cắt cổ 40 triệu đồng.

Theo người dân địa phương cho biết, trước đây trong xã có nhiều điểm trường mầm non tại các thôn nhưng đều tồi tàn, rách nát. Vì vậy sau khi được cấp vốn đầu tư, chính quyền địa phương đã xây mới một ngôi trường khang trang, rộng rãi với trang thiết bị dạy học tiên tiến. Năm 2014 trường mầm non xã Quang Bình được khánh thành, trở thành trường chuẩn quốc gia cùng năm đó. Hiện tại đây là nơi theo học của hơn 500 học sinh trong xã ở tuổi mẫu giáo.

Sau một thời gian đi vào hoạt động, vào khoảng tháng 12/2014 cô Mai Thị Mơ (hiệu trưởng trường mầm non Quang Bình) có tổ chức một cuộc họp và thông báo với các phụ huynh rằng, có thầy địa lý về trường mầm non phán rằng “đất ở trường thì lành, nhưng có nhiều vong lắm” nên phải làm lễ cúng. Hiệu trưởng cho biết chi phí cho việc làm lễ cúng nói trên lên đến 40 triệu đồng. Sau đó hiệu trưởng yêu cầu phụ huynh học sinh đóng tiền để… mời thầy cúng về.

Nhận thấy khoản thu trên là vô lý, không phục vụ mục đích đào tạo, dạy dỗ con trẻ nên các phụ huynh đồng loạt phản đối. Ông Lê Trung Hiếu (Hội trưởng hội phụ huynh trường mầm non Quang Bình) cho biết: “Chúng tôi không đồng ý với cô hiệu trưởng vì trước đó, khi mới bắt đầu xây trường, hội phụ huynh cũng đã có mời nhà chùa đến làm lễ động thổ. Khi xây trường xong rồi thì chúng tôi cũng có đề nghị nhà chùa làm lễ yên vị phần đất. Từ đó đến nay không xảy ra sự việc gì mà nhà trường lại đưa ta yêu cầu vô lý như thế nên chúng tôi đã bác bỏ ngay”.

Cũng theo ông Hiếu, trước đây số tiền mời nhà chùa làm lễ là do hội phụ huynh tự nguyện đóng góp. Hầu hết tiền đóng góp dùng vào việc mua hoa quả nhang đèn cúng bái, chứ nhà chùa không lấy tiền công. Thế mà giờ đây chi phí mời ông “thầy địa lý” lạ mặt về làm lễ quá lớn nên chẳng ai đồng tình.

Bị phía phụ huynh phản đối gay gắt, nhà trường quay sang đổ chi phí này lên đầu 40 giáo viên tại trường. Ngoài việc buộc phải ủng hộ mỗi người 200 nghìn đồng, họ còn phải quyên một ngày lương thứ 7 của mình để mời thầy.

Cô A. giáo viên đang giảng dạy tại trường chia sẻ: “Khi họp giáo viên, bảo giáo viên mỗi cô đóng 500.000 đồng nhưng chúng tôi không đồng ý. Sau đó đồng ý mỗi người quyên góp 200.000 đồng, nhà trường còn lấy tiền trực trưa ngày thứ Bảy của giáo viên mà không hỏi trước”

Sau khi làm lễ xong, thủ quỹ gom 40 triệu tiền mặt đưa cho thầy.

Thật đáng buồn khi trong thời đại văn minh, nhưng người làm trong ngành giáo dục như cô hiệu trưởng kể trên lại lội ngược giòng, hủ tục mê tín như vậy.

Tú Thanh / SBTN