08/11/2019 | 1

Trường hợp tử vong đầu tiên của sinh viên Hồng Kông tham gia biểu tình

Trường hợp tử vong đầu tiên của sinh viên Hồng Kông tham gia biểu tình

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG – Chow Tsz-lok, một sinh viên tại một trường đại học ở Hồng Kông bị ngã trong các cuộc biểu tình vào cuối tuần qua đã qua đời vào sáng hôm thứ Sáu (8/11).

Sự việc này đánh dấu vụ sinh viên thiệt mạng đầu tiên trong các cuộc biểu tình chống chính phủ gây chấn động thành phố. Nó sẽ tạo tiền đề cho tình trạng bất ổn mới. Theo Reuters,  bệnh viện xác nhận rằng anh Chow Tsz-lok, 22 tuổi, sinh viên tại Đại học Khoa học và Kỹ Thuật Hồng Kông, qua đời do nhiều vết thương.

Cái chết của anh Chow dự kiến sẽ châm ngòi cho các cuộc biểu tình mới và thổi bùng sự  phẫn nộ chống lại cảnh sát, những người chịu áp lực nặng nề giữa những cáo buộc về việc sử dụng vũ lực quá mức khi thành phố đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Trong tuần này, người biểu tình đến bệnh viện để cầu nguyện cho anh Chow, để lại những bông hoa và hàng trăm tin nhắn chúc bình phục trên tường và bảng thông báo bên trong tòa nhà. Các sinh viên cũng tổ chức các cuộc biểu tình tại các trường đại học trên khắp thuộc địa cũ của Anh Quốc.

Các sinh viên và thanh niên dẫn đầu hàng trăm ngàn người xuống đường kể từ tháng 6 để đấu tranh cho một nền dân chủ lớn hơn, trong số các yêu cầu khác, và biểu tình chống lại sự can thiệp của Trung Cộng vào trung tâm tài chính châu Á. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân khiến anh Chow bị thương. Nhưng cảnh sát tuyên bố rằng anh rơi từ tầng này xuống tầng khác tại một bãi đậu xe trong các hoạt động giải tán đám đông cuối tuần ở một quận phía đông của bán đảo KowLoon (Cửu Long). (Mộc Miên)