Trường hợp tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa lên tới Liên Hiệp Quốc

Trường hợp tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa lên tới Liên Hiệp Quốc

Ảnh: AP

Tổ chức Freedom Now và công ty Luật Toàn cầu Dechert LLP ở Hoa Kỳ hôm 6 tháng 11 thay mặt cho tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, Việt Nam, gửi thỉnh nguyện thư đến Nhóm Làm việc về Bắt giữ tùy tiện của Liên Hiệp Quốc (UNWGAD), yêu cầu có hành động ngay lập tức để chính quyền Việt Nam trả tự do cho anh.

Nguyễn Văn Hóa, 23 tuổi, bị nhà cầm quyền CSVN bắt giữ hồi tháng 1 năm 2017. Một phiên tòa hồi tháng 11 cùng năm kết án anh 7 năm tù và 3 năm quản chế về tội “tuyên truyền chống nhà nước.”

Freedom Now cho rằng việc nhà cầm quyền Việt Nam tiếp tục cầm tù anh Hóa là vi phạm Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị, và Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền. Bà Kate Barth, giám đốc pháp lý của Freedom Now, xác định Nguyễn Văn Hóa không phải là tội phạm, mà “chỉ là một nhà báo công dân tường thuật về thảm họa môi trường tai hại vốn ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng ngàn người.” Theo bà, việc anh Hóa tiếp tục bị giam giữ là “sự vi phạm những quyền căn bản của anh và là một bằng chứng đáng buồn nữa về nỗ lực của Việt Nam hình sự hóa hoạt động báo chí.” Bà Barth nói, Freedom Now kêu gọi chính phủ Việt Nam thả anh Nguyễn Văn Hóa ngay lập tức và vô điều kiện. Bà tin rằng UNWGAD cũng sẽ có kết luận tương tự.

Trước khi bị bắt, Nguyễn Văn Hóa là một cộng tác viên của Đài Á châu Tự do ở Hoa Kỳ. Anh là người đầu tiên sử dụng flycam, tức máy quay phim gắn trên thiết bị bay điều khiển từ xa, để thu lại toàn cảnh hàng chục ngàn người biểu tình trước cổng nhà máy thép Formosa ở Hà Tĩnh vào tháng 10 năm 2016.

Lúc đầu, anh bị bắt và bị vu cho tội “sở hữu ma túy.” Nhưng sau đó, công an Hà Tĩnh đổi cáo buộc đối với anh sang tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ,” nhưng cuối cùng tòa lại xử anh về tội “tuyên truyền chống nhà nước.”

Huy Lam / SBTN