29/04/2015 | 0

Trường Đại Học Ngoại Thương dùng tiến sĩ dởm dạy học trong 8 năm

Trường Đại Học Ngoại Thương dùng tiến sĩ dởm dạy học trong 8 năm

Theo thông báo của Giáo sư Hoàng Văn Châu, Nguyễn Huyền Minh đã được cử đi học tiến sĩ ở Paris, nhưng chưa từng tốt nghiệp. Năm 2008, Minh về trường làm giảng viên với cấp bằng tiến sĩ, và mới bị phát giác vào ngày 23 tháng 3 năm 2015.

Nguyễn Huyền Minh sinh năm 1976, đã làm giáo sư dạy môn Marketing, khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế tại trường từ tháng 10 năm 2008 theo quyết định của Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo. Ông đã từng được cử đi đào tạo trình độ tiến sỹ chuyên ngành Marketing tại trường Đại học Paris 1, cộng hòa Pháp trong thời hạn 3 năm (từ tháng 9/2002 đến tháng 9/2005). Tuy nhiên, qua kiểm tra, xác minh cho thấy, ông Nguyễn Huyền Minh chưa bảo vệ luận án Tiến sỹ và chưa được cấp bằng Tiến sỹ như ông Nguyễn Huyền Minh đã kê khai.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Minh là phó Cục trưởng Cục Đào Tạo, hồ sơ Nguyễn Huyền Minh nộp cho cục rất đầy đủ, theo đúng quy định của Bộ Giáo Dục. Trong đó có giấy xác nhận của giáo sư hướng dẫn, tóm tắt luận án, giấy tờ của tòa đại sứ, và giấy xác nhận văn bằng tiến sĩ sẽ được cấp cho Minh vào đầu năm 2009.

Cục Đào tạo đã gởi thư sang Pháp để xác nhận bức thư của vị Giáo sư đã chứng nhận cho Nguyễn Huyền Minh. Hiện tại, việc ông Minh chưa có bằng tiến sĩ mới chỉ là tố cáo của Trường Đại học Ngoại Thương. Nếu ông Minh thật sự chưa có bằng tiến sĩ, thì phải bồi hoàn việc dùng tiền nhà nước đi du học.

Song song với trường hợp nói trên, việc các tiến sĩ, giáo sư dỏm xuất hiện nhan nhản ở Việt Nam đã không còn là chuyện lạ. Công chức đem USD đi “mua” bằng nhằm bổ sung hồ sơ tổ chức để được đề bạt chức vụ là một thực trạng đáng được báo động.

Thêm vào đó, nắm bắt được nhu cầu ngày càng cao về thói sinh bằng cấp, kiểu bổ nhiệm chức vụ căn cứ vào các danh hiệu “thạc sĩ” hoặc “tiến sĩ”, các trường đại học ở Việt Nam đã ồ ạt liên kết với các trường đại học “dỏm ở nước ngoài để đào tạo hàng loạt công chức có bằng cấp kém chất lượng

Lòng tự trọng của con người đã bị đánh mất bởi những ánh hào quang dối trá của các học vị tiến sĩ “mì ăn liền” và thạc sĩ ‘dỏm” của Việt Nam thời nay!

Hồng Tú / SBTN