17/08/2018 | 4

Trường Đại Học New York miễn học phí tất cả sinh viên ngành y

Trường Đại Học New York miễn học phí tất cả sinh viên ngành y

Ảnh: Reuters

Vào hôm Thứ Năm 16/8, Trường Đại Học New York (NYU) thông báo sẽ miễn học phí cho tất cả sinh viên ngành y.

Đây là trường y đầu tiên trên cả nước miễn học phí cho sinh viên, trong nỗ lực giúp người tốt nghiệp mà không cần lo gánh nặng nợ nần cũng như mở rộng nhiều lựa chọn ngành nghề. Cho tới hiện tại, trường NYU đã quyên góp được hơn 450 triệu Mỹ Kim trong tổng số gần 600 triệu Mỹ Kim ước tính cần thiết cho chương trình học bổng toàn phần cho mọi sinh viên y khoa.

Tuy nhiên, các sinh viên vẫn phải đóng hằng năm vào khoảng $30,000 cho chi phí phòng ốc.

Trong những năm qua, các viên chức giáo dục Hoa Kỳ đã lo lắng rằng việc học phí tăng cao đang khiến các bác sĩ tương lai phải đối mặt với các khoản nợ nần lớn. Theo Hiệp hội các trường y Hoa Kỳ, có 72% bác sĩ vừa tốt nghiệp vào năm 2018 đang gánh một khoản nợ lên tới 195,000 Mỹ Kim. Áp lực vay nợ có thể khiến nhiều bác sĩ mới ra trường lảng tránh việc nghiên cứu, các hoạt động cộng đồng và khám chữa đa khoa là những công việc không được trả thù lao cao như việc khám chữa chuyên khoa. Điều này cũng gây ra tình trạng thiếu hụt các nhà nghiên cứu và các bác sĩ y tế gia đình.

Nhiều trường y khoa trên cả nước cũng đang tiến hành các chiến dịch gây quỹ giúp giảm nhẹ gánh nặng học phí, và cho sinh viên nhiều lựa chọn hơn trong sự nghiệp. (Mộc Miên)