14/11/2019 | 19

Trường đại học dùng sách đường lưỡi bò: có giáo viên người Trung Cộng

Trường đại học dùng sách đường lưỡi bò: có giáo viên người Trung Cộng

Ảnh: tiền phong

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 14 tháng 11 năm 2019 loan tin, trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội không chỉ dùng giáo trình của Trung Cộng có in hình lưỡi bò bên trong để giảng dạy cho sinh viên, mà trường còn sử dụng giáo viên người Trung Cộng để làm việc tại khoa tiếng Trung- Nhật.

Giải thích về vấn đề này, ông Vũ Văn Hoá, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, nữ giảng viên người Trung Cộng này được nhà trường ký hợp đồng vào vài tháng trước đây. Theo ông Hoá, nữ giảng viên này lấy chồng người Việt Nam, và sống ở Việt Nam hơn 10 năm qua nhưng vẫn mang quốc tịch Trung Cộng. Theo quy định thì nữ giáo viên người Trung Cộng này đã đáp ứng mọi tiêu chí của nhà trường. Và việc trường sử dụng sách in hình lưỡi bò để giảng dạy, và hợp đồng với giảng viên người Trung Cộng chỉ là việc ngẫu nhiên chứ hai vấn đề này không liên quan đến nhau.

Ông Hoá nói rằng, vào năm 2017, một sinh viên đi thực tập tại một trường đại học của Trung Cộng, và trường này đã tặng cuốn sách cho sinh viên để tham khảo. Sau đó, sinh viên này đã giao cho nhà trường, và đầu năm học 2019 đến 2020 trường mới đưa cuốn sách trên vào giảng dạy.

Ông Hoá giải thích thêm, việc trường photocopy thêm gần 800 cuốn sách vi phạm trên để bán cho sinh viên là nhằm tiết kiệm cho sinh viên. Đến nay, trường đã cho người trực tiếp photo tài liệu nghỉ việc, còn trưởng khoa tiếng Trung- Nhật sẽ nhận kỷ luật cảnh cáo.

Trước đó, vào ngày 5 tháng 11, cũng chính miệng ông Hoá nói rằng cuốn sách in hình lưỡi bò trên được các bên hợp tác Trung Cộng tặng cho đoàn giảng viên của trường trong chuyến sang Trung Cộng chứ không phải tặng. Còn sinh viên của trường nói rằng, thực tế cuốn sách đã được trường dùng để giảng dạy suốt 3 năm nay chứ không phải mới đây.

An Nhiên