11/12/2014 | 0

Trưởng ca kỹ thuật trong vụ cúp điện không lưu sân bay Tân Sơn Nhất bị bắt

Trưởng ca kỹ thuật trong vụ cúp điện không lưu sân bay Tân Sơn Nhất bị bắt

Theo Phó tổng giám đốc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam – ông Nguyễn Đình Công, sáng ngày 11/12 cơ quan điều tra đã bắt giữ ông Lê Trí Tình tại nhà riêng và khám xét nơi làm việc của người này.

Trưa ngày 20/11, sự kiện mất tín hiệu radar do mất điện xảy ra từ khoảng 11h đến 12h25 tại khu vực kiểm soát không lưu sân bay Tân Sơn Nhất đã khiến vùng thông báo bay Sài Gòn (FIR) mất quyền điều hành. Hơn 50 máy bay trên vùng bay Sài Gòn được chuyển hướng theo dõi sang Trung tâm ứng phó bay của Tổng Công ty quản lý bay Việt Nam (VATM) ở Hà Nội qua hệ thống tự động quản lý không lưu của Trung tâm Kiểm soát không lưu Hà Nội (ATCC Hà Nội).

Các cơ sở điều hành bay của Việt Nam được yêu cầu tạm thời dừng cất cánh đối với những máy bay chuẩn bị khởi hành. Các chuyến bay đang đến sân bay Tân Sơn Nhất phải quay lại sân bay khởi hành hoặc bay chờ tại các khu vực chờ hoặc hạ cánh xuống sân bay dự bị… Các trung tâm kiểm soát đường dài lân cận gồm Singapore, Manila, Tam Á, Kuala Lumpur, Vientiane, Phnom Penh được thông báo sự kiện để có kế hoạch ứng phó.

Theo báo cáo của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, việc mất điện tại ACC Sài Gòn ngày 20/11 là do lỗi chủ quan. Lúc 11h ngày 20/11, các nhân viên kỹ thuật của Công ty Quản lý bay miền Nam thực hiện việc ngắt điện lưới để kiểm tra định kỳ hệ thống máy phát điện. Sau khi ngắt điện, 3 máy phát vẫn hoạt động bình thường. Đến 11h5, một hệ thống lưu trữ điện (UPS) báo lỗi.

Theo quy trình, trước hết các nhân viên kỹ thuật phải cô lập toàn bộ hệ thống UPS bị lỗi, rồi mới bắt đầu sửa chữa. Tuy nhiên, kíp trưởng của ca trực là Lê Trí Tình đã thực hiện sai thao tác dẫn tới toàn bộ hệ thống điện bị sập. Mặt khác, khi xảy ra tình huống này, nhân viên kỹ thuật thao tác sai, thay vì đóng lại điện lưới để duy trì hoạt động, lại sửa UPS.

Sau khoảng 14 phút sự việc diễn ra, các nhân viên mới đóng lại điện lưới, nhưng nhân viên Lê Trí Tình lại có một tác động can thiệp sai vào UPS, khiến hệ thống lại tiếp tục mất điện. Sau khi sự việc diễn ra được 31 phút, nguồn điện phục vụ cho hệ thống mới được khôi phục hoàn toàn.

Sau sự kiện ngày 20/11, Bộ trưởng Giao thông vận tải CSVN – ông Đinh La Thăng đã thành lập tổ điều tra do Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam làm tổ trưởng cùng các cơ quan liên quan phối hợp điều tra nguyên nhân, người có trách nhiệm trong vụ việc này để xử lý. Về mặt nhân sự của Tổng công ty Quản lý bay VN, Bộ Giao thông vận tải sẽ thành lập hội đồng để đánh giá lại toàn bộ chất lượng nguồn nhân lực từ cấp cao đến các nhân viên của đơn vị này.

Sự kiện này đã khiến dư luận chú ý và bất ngờ về trình độ kỹ thuật và ngoại ngữ kém cỏi của các nhân viên tại Trung tâm kiểm soát không lưu Sài Gòn nói riêng, tại tất cả các sân bay tại Việt Nam nói chung.

Nhật Nam / SBTN