18/08/2021 | 12

Trưởng ban Công tác đại biểu Cộng sản đề nghị lấy quỹ bảo hiểm thất nghiệp của người dân để mua vaccine COVID-19

Trưởng ban Công tác đại biểu Cộng sản đề nghị lấy quỹ bảo hiểm thất nghiệp của người dân để mua vaccine COVID-19

Vương Đình Huệ- Nguồn hình Gia Hân, Thanh niên

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên loan tin, vào sáng 17 tháng 8 năm 2021, tại phiên họp thứ 2 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Cộng sản, bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng ban Công tác đại biểu Cộng sản đề nghị nhà cầm quyền dùng tiền quỹ bảo hiểm thất nghiệp mà người dân đóng để mua vaccine Covid-19 cho công nhân, hoặc hỗ trợ bảo đảm cuộc sống cho họ.

Bà Nguyễn Thuý Anh, Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Cộng sản cho biết, số kết dư các quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp còn lớn. Tổng kế dư quỹ bảo hiểm xã hôi, quỹ Bảo hiểm thất nghiệp chuyển từ các năm trước sang năm 2021 đạt gần 935.1 ngàn tỷ đồng.

Bà Anh cho rằng, số tiền quỹ kết dư lớn cho thấy nhiều chế độ, chính sách liên quan đến các quỹ này chưa đi vào cuộc sống, và chưa phát huy được vai trò của nó, tức là nhà cầm quyền thu nhiều, nhưng chi thì ít. Người dân cho biết, dù đây là tiền của họ đóng, nhưng khi thất nghiệp hoặc đau, ốm thì rất khó lấy lại hoặc làm thủ tục rất nhiêu khê.

Trước thông tin về tiền quỹ còn nhiều, bà Thanh đã nảy sinh ra ý tưởng là dùng tiền quỹ của người dân để mua vaccine Covid hoặc hỗ trợ cho người lao động. Vì bà Thanh cho rằng, quỹ hiện nay đang còn rất lớn nên có thể làm được.

Trước đề nghị của bà Thanh, ông Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Cộng sản không đồng ý, vì đây là quỹ người lao động đóng để hưởng chứ không phải ngân sách. Và cho rằng, việc kết dư quỹ có nhiều như trên là không bình thường chút nào. Ông Huệ cho biết, ở Trung Cộng, Bí thư Thành uỷ Thượng Hải dùng tiền Quỹ bảo hiểm xã hội để cho vay làm dự án đường xa lộ, sau đó bị cách chức Uỷ viên bộ Chính trị, rồi đi tù.

An Nhiên