27/08/2017 | 0

Trước vòng đàm phán kế tiếp, tổng thống Trump dọa hủy NAFTA

Trước vòng đàm phán kế tiếp, tổng thống Trump dọa hủy NAFTA

Ảnh: CNN

Washington, D.C. (Reuters)- Tổng thống Donald Trump hôm Chủ Nhật 27/08 lặp lại lời đe dọa hủy bỏ Hiệp Ước Thương Mại Tự Do Bắc Mỹ NAFTA, và chỉ trích hai đối tác thương mại Canada và Mexico.

Trong tin nhắn Twitter đưa ra vài ngày trước khi ba nước dự trù tổ chức vòng 2 cuộc tái đàm phán thỏa thuận có từ 23 năm qua. Ông viết: “Chúng ta đang ở trong tiến trình tái thương thảo NAFTA (thương ước tồi tệ nhất từng ký kết) với Mexico và Canada. Cả hai đều rất khó khăn, có lẽ nên chấm dứt?”.

Ông Trump đã hứa trong cuộc tranh cử là sẽ cải tổ hoặc loại bỏ NAFTA. Ông cho rằng thương ước này hủy hoại việc làm và gia tăng thâm thủng ngân sách của Hoa Kỳ. Nhìn chung, ông đã theo đuổi một đường lối bảo hộ hơn về thương mại.

Vòng 1 cuộc tái đàm phán NAFTA kéo dài 5 ngày giữa ba nước đã chấm dứt hôm Chủ Nhật tuần trước, với tất cả các bên cam kết sẽ theo một tiến trình được đẩy nhanh. Vòng 2 cuộc tái đàm phán sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng 9 tại Mexico.

Vào hôm Thứ Ba vừa qua, ông Trump tuyên bố Hoa Kỳ có lẽ sẽ buộc phải chấm dứt NAFTA “vào một thời điểm nào đó”. Cả Mexico và Canada đều bác bỏ tuyên bố này của ông Trump, cho đây chỉ là một chiến thuật thương lượng.

NAFTA được ký kết bởi cựu Tổng thống Bill Clinton thuộc đảng Dân Chủ. (Huy Lam)

TAGS: nafta