TRƯỚC THỀM TẾT NGUYÊN ĐÁN, DÂN BIỂU LIÊN BANG CORREA, STEEL GIỚI THIỆU NGHỊ QUYẾT TÔN VINH NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT

TRƯỚC THỀM TẾT NGUYÊN ĐÁN, DÂN BIỂU LIÊN BANG CORREA, STEEL GIỚI THIỆU NGHỊ QUYẾT TÔN VINH NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT

Hôm nay, Dân biểu liên bang Michelle Steel (CA-45) và Lou Correa (CA-46) đã giới thiệu một nghị quyết lưỡng đảng công nhận những đóng góp của cộng đồng người Mỹ gốc Việt cho Hoa Kỳ. Quận Cam, California là quê hương của Little Saigon và gần 190.000 người Mỹ gốc Việt, biến đây trở thành cộng đồng người Việt hải ngoại lớn nhất trên thế giới bên ngoài Việt Nam.

“Tôi tự hào được đại diện cho tiếng nói của cộng đồng người Việt Hải Ngoại lớn nhấttại Little Saigon, và được phục vụ với tư cách là đồng chủ tịch của Ủy ban Việt Nam của Quốc hội,” Dân biểu Steel nói. “Người Mỹ gốc Việt đã mang lại lợi ích to lớn cho miền Nam California với tư cách là chủ doanh nghiệp nhỏ, giáo viên, phụ huynh, lãnh đạo cộng đồng, và nhiều hơn nữa. Khi chúng ta ăn Tết Giáp Thìn, tôi vui mừng nhận ra tác động đáng tích cực đáng ngạc nhiên của người Mỹ gốc Việt đối với đất nước chúng ta trong việc theo đuổi Giấc mơ Mỹ của riêng họ.

“Khi cộng đồng người Mỹ gốc Việt của chúng ta ở nhà chuẩn bị đón Tết Giáp Thìn, không thể nào thiếu được chuyện nêu bật những đóng góp quan trọng vào xã hội, kinh tế và văn hóa mà người dân gốc Việt đã cống hiến cho đất nước chúng ta,” ông Correa nói. “Quốc hội phải tiếp tục hỗ trợ những cộng động người Mỹ gốc Việt, các doanh nhân, các nhà lãnh đạo và cựu chiến binh. Tôi tự hào đã đại diện cho cộng đồng của Little Saigon trong nhiều thập kỷ trong suốt sự nghiệp phục vụ công chúng của mình và sẽ công nhận sự đóng góp tích cực của họ.”

Hậu quả sau Chiến tranh Việt Nam, khoảng 800.000 người tị nạn Việt Nam chạy trốn cuộc đàn áp đã tái định cư tại Hoa Kỳ. Ngày nay, có khoảng 1.700.000 người Mỹ gốc Việt hiện đang cư trú tại Hoa Kỳ, nhiều người trong số họ đã vượt qua những thách thức kinh tế xã hội để trở thành những người đóng góp kinh tế to lớn cho xã hội Hoa Kỳ.

BỐI CẢNH: Đại diện Dân Biểu Steel và Correa là đồng chủ tịch của Ủy Ban Quốc Hội Việt Nam (Congressional Vietnam Caucus), nơi cả hai cố gắng làm việc tìm ra những giải pháp lưỡng đảng mà cộng đồng người Mỹ gốc Việt phải đối mặt. Trước đó, Ông Correa và bà Steel cũng đã giới thiệu Đạo luật lưỡng đảng “Tôn Trọng Lời Cam Kết của chúng ta”, để bảo vệ những người tị nạn Việt Nam sau Chiến tranh Việt Nam khỏi bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Ngoài ra, cả hai cũng hợp tác để giới thiệu một nghị quyết công nhận kỷ niệm 48 năm Sài Gòn sụp đổ và Đạo luật Nhân Quyền Việt Nam.

Được dẫn đầu bởi Dân Biểu Liên Bang Steel và Correa, các Dân Biểu ủng hộ  nghị quyết này bao gồm Đại diện Gerald Connolly (VA-11), Scott Peters (CA-50), Nikema Williams (GA-5), Dina Titus (NV-1), Ed Case (HI-1), Eleanor Holmes Norton (DC), Donald Beyer (VA-8), Katie Porter (CA-47), Juan Vargas (CA-52), Zoe Lofgren (CA-18), Barabara Lee (CA-12), Grace F. Napolitano (CA-31), Shri Thanedar (MI-13), Ted Lieu (CA-36), Ro Khanna (CA-17),  và Judy Chu (CA-28).