22/01/2018 | 0

Trước thềm diễn đàn Davos, tổng thống Trump bị cáo buộc là nguyên nhân của bất bình đẳng kinh tế

Trước thềm diễn đàn Davos, tổng thống Trump bị cáo buộc là nguyên nhân của bất bình đẳng kinh tế

Washington DC. (Reuters) – Theo một báo cáo do Oxfam phát hành vào hôm nay 22/01, trong năm tài chính 2017, trên toàn thế giới nếu có 5 Mỹ Kim được tạo ra, thì hết 4 Mỹ Kim rơi vào túi của 1% người giàu có nhất. Trong khi đó, phân nửa số người nghèo nhất hành tin này lại không có gì cả.

Báo cáo về bất bình đẳng kinh tế được công bố vài giờ trước khi Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới 2018 khai mạc tại Davos, Thụy Sĩ, trong đó nói rằng 2017 là năm gia tăng các nhà tỷ phú nhiều nhất trong lịch sử, làm tăng khoảng cách ngày càng rộng giữa người giàu và người nghèo. Sự gia tăng về sự giàu có của các tỷ phú, ước tính lên tới 762 tỷ Mỹ Kim, là một con số đủ để chấm dứt sự nghèo đói trên toàn thế giới.

Báo cáo của Oxfam nói rằng 1% người giàu có nhất lại là những người trốn thuế, và ước tính số tiền thuế mà họ tránh né được là 200 tỷ Mỹ Kim. Trò chuyện với Reuters, giám đốc công ty Oxfam Winnie Byanyima nói rằng, nền kinh tế của thế giới đang khen thưởng cho sự giàu có, chứ không phải khen thưởng cho người lao động chăm chỉ. Người giàu ngày càng giàu hơn, và người nghèo ngày càng nghèo đi. Báo cáo của Oxfam cho rằng nguyên nhân của đói nghèo là sự trốn thuế của người giàu, và tiền thương tối thiểu quá thấp của người nghèo.

Cũng theo báo cáo này, người đứng đằng sau sự bất bình đẳng kinh tế là Tổng Thống Donald Trump cùng chính sách giảm thuế cho nhà giàu của ông. Oxfam kêu gọi các lãnh đạo tại Davos trấn áp việc trốn thuế, tăng thuế người giàu có, chấm dứt bất bình đẳng giới tính, để xã hội được công bằng hơn. (Mai Đức)