03/03/2019 | 27

Trước nguy cơ thất bại trước Syria, Nhà nước Hồi giáo ISIS tiến hành các vụ đánh bom bằng xe hơi

Trước nguy cơ thất bại trước Syria, Nhà nước Hồi giáo ISIS tiến hành các vụ đánh bom bằng xe hơi

Ảnh: Reuters

Baghouz, Syria – Theo tin từ Reuters, vào hôm Chủ Nhật (3 tháng 3), một số chiến binh của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho hay, Nhà nước Hồi giáo ISIS đã tiến hành sử dụng xe hơi chứa bom tự sát tấn công Baghouz nhằm chống lại SDF, tức lực lượng được Hoa Kỳ hậu thuẫn. Đây được xem là nỗ lực cuối cùng của IS nhằm ngăn chặn thất bại tại khu vực Baghouz.

Theo Reuters, việc chiếm được ngôi làng Baghouz, miền đông Syria sẽ là cột mốc quan trọng trong nỗ lực quốc tế nhằm đẩy lùi các chiến binh thánh chiến. Các chiến binh này hoạt động rộng khắp 1 phần 3 lãnh thổ Syria và Iraq trong giai đoạn hoàng kim hồi năm 2014. Tuy nhiên, nhóm chiến binh này vẫn còn là một mối đe dọa an ninh, được xem như một lực lượng nổi dậy với các phần tử khủng bố.

Lực lượng SDF cho biết, họ dự kiến một trận chiến quyết định vào ngày Chủ Nhật, sau khi tiến lên một cách chậm chạm, để tránh mìn của chiến binh Nhà nước Hồi giáo. Các chiến binh IS cũng sử dụng đường hầm dưới lòng đất để phục kích và sau đó biến mất. Đến giữa ngày Chủ Nhật vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy cuộc chiến sẽ kết thúc.

Trước đây, SDF ước tính có đến hàng trăm phiến quân IS ở Baghouz, chủ yếu là người ngoại quốc. Họ được xem là những chiến binh cứng đầu nhất của nhà nước hồi giáo ISIS. Một chỉ huy SDF tại đây cho hay, ISIS đưa các xe hơi có chất nổ tiến tới những chiến đấu cơ vào đêm hôm trước. Ngoài ra, các chiến binh Thánh chiến cũng bắn pháo vào các lực lượng tấn công. (Mộc Miên)