12/03/2015 | 0

Trước khi về hưu còn tranh thủ kiếm chác

Trước khi về hưu còn tranh thủ kiếm chác

Ông Văn Hữu Chiến

Đáng chú ý, cả hai quyết định này đều được ký liên tiếp trong những ngày trước khi ông chính thức về hưu. Trong đó, quyết định cho doanh nghiệp Thịnh Quốc Phong thoải mái khai thác đất được ký ngày 29/12/2014. Doanh nghiệp này được phép đào, múc đất đồi để san lấp cho dự án đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi.

Theo ông giám đốc Nguyễn Đức Đăng Khoa, theo hợp đồng, cứ 10 ngàn m3 đất, ông được trả 1 tỷ đồng. Trung bình mỗi ngày công ty ông khai thác được khoảng 700-800 m3 đất. Để làm được việc này, công ty Thịnh Quốc Phong phải huy động hàng chục xe ben chở đất, cày nát con đường ĐT 604. Lượng bụi cát bay vào nhà dân, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống khiến người dân liên tục phản ánh đến chính quyền.

Cũng tương tự như vậy, công ty Thịnh Phú Lâm được ông chủ tịch Chiến ký quyết định cho phép khai thác khoáng sản núp dưới lá bài “cải tạo đất để nuôi trồng thủy sản” nhưng thực chất là múc đất sét để bán cho các lò gạch. Văn bản đồng ý cho công ty này “cải tạo đất” được ký vào ngày 30/12/2014. Tất cả những văn bản này đều được ký ngay trước khi ông Chiến chính thức về hưu theo chế độ (1/1/2015)

Việc ký những quyết định này đều không thông qua sự tham mưu của phòng Khoáng sản, thuộc Sở Tài nguyên môi trường. Theo một cán bộ của phòng, việc làm này của ông Chiến là “không đúng quy trình”. Tuy vậy, để có tiền còn “vui thú điền viên” ông Chiến tranh thủ “chạy hưu”.

Việc “chạy hưu” không hề lạ đối với giới lãnh đạo Việt Nam. Trước ông Chiến đã rất nhiều người như vậy, điển hình là ông Trần Văn Truyền, Tổng Thanh tra Chính phủ. Tranh thủ trước khi nghỉ hưu, ông Truyền đã ký bổ nhiệm 60 cán bộ vào chức chức vụ cao tại cơ quan Thanh tra Chính phủ. Việc làm này của ông Truyền không ngoài mục đích “kiếm tí đỉnh” để an hưởng tuổi già mà căn biệt phủ tại Bến Tre được dư luận biết đến nằm trong số đó.

Trước những sai phạm trong quyết định gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân khiến họ phẫn nộ. Chiều ngày 11/3/2015, tân chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có công văn “hỏa tốc” yêu cầu đình chỉ ngay việc khai thác đất tại huyện Hòa Vang. Song song cùng với đó là chỉ đạo công an phải kiểm tra để xử lý những xe ben chở đất vi phạm.

Theo thông tin cho biết, ngoài việc ký những văn bản để “kiếm xí đỉnh” trước khi về vườn, ông Chiến còn tranh thủ ký quyết định bổ nhiệm con trai mình, dù còn trẻ nhưng ngồi trễm chệ ở một Sở tại thành phố Đà Nẵng.

Cũng như ông Trần Văn Truyền, những sai phạm của ông Chiến cũng sẽ được du di để cho ông hạ cánh an toàn, vui thú điền viên mà an dưỡng tuổi già.

Ngọc Quân / SBTN