10/11/2016 | 0

Trước khi vào Toà Bạch Ốc, ông Trump sẽ phải ra toà

Trước khi vào Toà Bạch Ốc, ông Trump sẽ phải ra toà

San Diego, California. (Reuters) — Chỉ vài tuần sau khi giành được quyền dọn vào Tòa Bạch Ốc, Tổng thống tân cử Donald Trump có thể sẽ phải đối diện với một nhóm công dân Mỹ khác, đó là một bồi thẩm đoàn liên bang ở California.

Ông Trump có thể sẽ phải ra hầu tòa trong vụ kiện của những cựu sinh viên trường Trump University nay đã đóng cửa, tố cáo rằng họ đã bị lừa bằng một loạt buổi hội thảo về địa ốc.

Một cuộc điều trần đã diễn ra ở San Diego trong ngày hôm nay, và phiên xử được lên lịch cho ngày 28 tháng 11 này, trừ khi bị trì hoãn thêm hoặc nếu ông Trump quyết định giàn xếp vụ kiện ngoài tòa.

Trong khi các tổng thống Hoa Kỳ được hưởng quyền miễn tố đối với mọi vụ kiện liên quan đến công vụ, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ cho rằng sự bảo hộ này không mở rộng sang những hành động bị tố giác là đã xảy ra trước khi nhậm chức. Nội dung này nằm trong phán quyết năm 1997 trong vụ kiện của bà Paula Jones chống lại Tổng Thống Bill Clinton. Vụ kiện đã được giàn xếp ngoài tòa.

Các luật sư cho biết họ chưa thấy có tình huống nào giống như vụ kiện liên quan đến ông Trump hiện nay.

Nhà tư vấn tố tụng Sandy Marks ở Miami, một người không liên quan đến vụ kiện, cho rằng ông Trump có thể yêu cầu thẩm phán hoãn lại vụ xử để giàn xếp trước khi nhậm chức.

Tuy nhiên, giáo sư Alan Dershowitz của Trường Luật Harvard lưu ý rằng Tối Cao Pháp Viện đã từng nêu quan điểm là một vụ kiện không thể bị trì hoãn chỉ vì bị cáo là tổng thống. (Huy Lam)