16/07/2018 | 0

Trước hội nghị thượng đỉnh Helsinki, tổng thống Trump nhận xét EU là “kẻ thù kinh tế”

Trước hội nghị thượng đỉnh Helsinki, tổng thống Trump nhận xét EU là “kẻ thù kinh tế”

Ảnh: Reuters

Washington DC – Sau một hội nghị thượng đỉnh NATO đầy tranh cãi, và sau chuyến đi thăm vương quốc Anh bị hàng trăm ngàn người phản đối, Tổng Thống Trump tiếp tục nhắm vào một tổ chức Tây Phương khác, chỉ vài ngày trước cuộc gặp gỡ thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Putin.

Trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên Jeff Glor của chương trình “CBS Evening News” ở Scotland, Tổng Thống Trump nhắc tới tên Liên Minh Châu Âu và một số đồng minh lâu đời nhất của Hoa Kỳ, khi được ông Glor yêu cầu ông xác định ai là kẻ thù lớn nhất của toàn cầu. Theo ông Trump, họ chỉ là “kẻ thù” về mặt kinh tế, cũng như Trung Cộng. Nhưng điều đó không có nghĩ họ là người xấu, chỉ có nghĩa họ là đối thủ cạnh tranh.

Tổng Thống Trump nói thêm ông kính trọng lãnh đạo các nước đó. Nhưng theo ý nghĩa về thương mại, họ thực sự lợi dụng sự rộng rãi của Hoa Kỳ. Các quốc gia trong khối NATO cũng vậy, nhiều nước không chịu trả tiền cho phần của họ. Tại buổi họp báo sau hội nghị thượng đỉnh NATO, ông Trump nói với các phóng viên rằng lập trường cứng rắn của ông được đền bù vì đồng minh cam kết chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng, và điều đó làm cho ông rất hạnh phúc.

Ông Trump đã khai mạc hội nghị thượng đỉnh NATO bằng cách chỉ trích nước Đức hoàn toàn bị Nga kiểm soát, thông qua dự án đường ống dẫn khí đốt.  (Mai Đức)