11/05/2019 | 1

Trước áp lực của dư luận, cộng sản Việt Nam kiểm tra chuyển giao xỉ gang của Formosa

Trước áp lực của dư luận, cộng sản Việt Nam kiểm tra chuyển giao xỉ gang của Formosa

Formosa- Nguồn hình VOV

Tin Vietnam.–  Đài VOV của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ngày 11 tháng 5 năm 2019 đưa tin về việc Tổng cục môi trường đã tạm dừng và kiểm tra việc thu gom, chuyển giao xỉ gang của Formosa và các doanh nghiệp ở Thái Nguyên.

Ông Nguyễn Thượng Hiền, Vụ trưởng vụ Cai quản chất thải, thuộc bộ Tài Nguyên và Môi trường cho rằng, xỉ gang mà các công ty ở Thái nguyên mua của Formosa không phải là chất thải, mà là phế liệu dùng làm nguyên liệu sản xuất, không thải ra môi trường. Vì vậy, các chuyên gia, và cơ quan chức năng tỉnh Thái nguyên nói là chất thải nguy hại là không đúng, gây hiểu lầm.

Ông Hiền giải thích, gang xỉ mà cơ quan tỉnh Thái Nguyên phát hiện đang được mua bán như hàng hóa là phế liệu gang xỉ khử lưu huỳnh FHS của Formosa có chứa 76.1% là sắt, nên được pháp luật của nhà cầm quyền khuyết khích tái chế, để làm nguyên liệu sản xuất thép; và gang xỉ này không có trong danh mục chất thải nguy hại.

Tuy nhiên dư luận tại Việt Nam cho rằng để chứng minh cho những gì ông Hiền nói thì hãy nhờ một cơ quan độc lập nước ngoài thử nghiệm tất cả chất thải này.

An Nhiên