26/02/2018 | 0

Trung ương đảng cộng sản Trung Hoa dọn đường để Tập Cận Bình lãnh đạo vô thời hạn

Trung ương đảng cộng sản Trung Hoa dọn đường để Tập Cận Bình lãnh đạo vô thời hạn

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Hôm nay 25/02, đảng cộng sản Trung Hoa chính thức đề nghị bãi bỏ điều khoản của hiến pháp ấn định thời gian tại vị của nhà lãnh đạo Trung Cộng, trước đây hạn chế trong hai nhiệm kỳ.

Sự kiện này cho thấy Trung Cộng đang dọn đường để chủ tịch Tập Cận Bình ngồi lại chiếc ghế lãnh đạo đất nước vô thời hạn. Kể từ khi nhậm chức lãnh đạo nước này thêm 5 năm của nhiệm kỳ thứ hai, Tập Cận Bình đã bắt đầu thực hiện hàng loạt hành động gây chấn động đảng cầm quyền. Trong đó có việc Tập lật đổ các nhà lãnh đạo hàng đầu, từng được cho rằng không ai có thể chạm đến, trong cuộc chiến chống tham nhũng nổi tiếng từ trước đến nay.

Tân Hoa Xã, hãng thông tấn của nhà nước Trung Cộng hôm nay loan báo một số chi tiết, nói rằng uỷ ban trung ương của đảng cộng sản Trung Hoa cầm quyền, tổ chức có thẩm quyền cao nhất đất nước đã đề nghị như thế. Đề nghị trên cũng đồng thời bao gồm vị trí của phó chủ tịch đảng.

Việc cải cách hiến pháp cần được sự chấp thuận của quốc hội, là các thành viên được lựa chọn dựa vào lòng trung thành với đảng cộng sản Trung Hoa. Có nghĩa là đề nghị thay đổi để Tập Cận Bình ngồi ghế lãnh đạo vô thời hạn sẽ không bị cản trở. (Song Châu)