08/08/2016 | 0

Trung tướng Mike Flynn nhận xét về Nato & Nga

Trung tướng Mike Flynn nhận xét về Nato & Nga

Washington, DC. (CBS) – Trung tướng về hưu Mike Flynn xuất hiện trong chương trình Meet the Press hôm Chủ Nhật, bênh vực một số chính sách đối ngoại của ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump.

Trong đó có chính sách không nói cho kẻ thù biết Hoa Kỳ đang làm gì và định làm gì. Khi được hỏi về NATO, ông Flynn giải thích rằng một khi trở thành đồng minh của NATO, Hoa Kỳ phải ký tên cam kết chịu trách nhiệm không chỉ khả năng cung cấp đáp ứng, mà còn khả năng được các nước kháp đáp ứng khi Hoa Kỳ cần đến. Đặc biệt là khả năng tự chi trả hóa đơn của các khoản chi phí. Đó là một cam kết quan trọng mà thành viên và đồng minh của NATO phải tuân thủ.

Với cam kết này, Hoa Kỳ không phải đáp ứng ngay mỗi khi được gọi tên. Mà quốc gia thành viên đó, cũng như khối NATO, phải tự xoay sở trước khi cầu cứu đến Hoa Kỳ. Khi được hỏi về việc chính phủ Nga tặng cho tổ chức Global Clinton Initiative 1 triệu Mỹ kim, ông Flynn đặt câu hỏi ngược lại rằng Tổng thống Nga Putin có thực sự tham gia vào thỏa thuận mua bán uranium với Global Clinton Initiative không. Hay đây chỉ là một giả thuyết mà giới truyền thông đang nghi vấn, về mối quan hệ giữa gia đình Clinton với các tổ chức của nước Nga, sau khi họ trả ông Clinton 500 ngàn Mỹ kim cho một bài diễn văn ngắn.

Ông Flynn cho rằng có thể những gì xảy ra giữa Global Clinton Initiative và các tổ chức Nga cũng chỉ là bánh ít đi, bánh quy lại mà thôi. (Mai Đức)