23/08/2017 | 22

Trung tướng CSVN đòi thu hồi bộ sách lịch sử mới không gọi Việt Nam Cộng Hòa là ‘ngụy’

Trung tướng CSVN đòi thu hồi bộ sách lịch sử mới không gọi Việt Nam Cộng Hòa là ‘ngụy’

Một trung tướng quân đội CSVN vừa viết bài đăng trên mạng, đòi thu hồi bộ sách lịch sử mới phát hành được cho là tiếng bộ vì không còn gọi chính quyền VNCH là “ngụy quân, ngụy quyền” như trước.

Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn, nguyên cục trưởng cục tuyên huấn, tổng cục chính trị, quân đội CSVN, thú nhận rằng ông “chưa đọc bộ sử này” mà chỉ “nghe giới thiệu”.

Ông Tuấn đã giở giọng chụp mũ khi viết rằng, nhóm soạn sách đã bị “một nhóm cờ vàng hải ngoại, và bọn cơ hội cực đoan trong nước buộc bóp méo sự thật, nhằm để mọi người chấp nhận”. Ông Tuấn cũng chụp mũ tiếp rằng nhóm soạn sách đã “làm việc không công cho Mỹ phá hoại đất nước”.

Ông Tuấn dành phần lớn bài viết để miệt thị các chính quyền Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa, cũng như Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, rồi kết thúc bằng lời kêu gọi “đảng, nhà nước phải kiểm tra xử lý kiên quyết thu hồi đính chính” bộ sách lịch sử và truy cứu trách nhiệm của những người biên soạn.

Bộ sách Lịch Sử Việt Nam gồm 15 cuốn vừa được Viện Sử Học xuất bản và giới thiệu hồi tuần qua. Trả lời phỏng vấn của báo chí trong nước, Tiến sĩ Trần Đức Cường, chủ tịch Hội Khoa Học Lịch Sử Việt Nam, nói rằng Việt Nam Cộng Hòa là một chính thể “rất có trách nhiệm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa”.

Ông Cường cũng nói, cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc từ năm 1979 cần phải chỉ đích danh là cuộc chiến tranh xâm lược của Trung Cộng đánh Việt Nam.

Tiến sĩ sử học CSVN, ông Nguyễn Nhã thì lại nói trắng ra rằng, lý do không gọi chính quyền Việt Nam Cộng Hòa là ngụy quân, ngụy quyền vì cần sự chính danh của chính thể miền Nam để bảo vệ Hoàng Sa & Trường Sa về mặt công pháp quốc tế.

Theo ông, đây cũng là một hành động giúp đẩy mạnh tiến trình hòa hợp hòa giải dân tộc với người Việt tỵ nạn cộng sản đang sống ở nước ngoài. Vì họ là một nguồn lợi kinh tế khổng lồ, mà bấy lâu nay đảng đang tìm cách móc túi họ từ đô la đến chất xám.

Huy Lam / SBTN