31/07/2018 | 3

Trung tướng công an CSVN mạo danh phó thủ tướng sang Đức dự lễ xây chùa

Trung tướng công an CSVN mạo danh phó thủ tướng sang Đức dự lễ xây chùa

Ảnh: Thờibáo.de

Nhà chức trách Đức được cho là sắp sửa điều tra một nghi án mạo danh, liên quan tới giới chức bộ công an CSVN.

Báo mạng Thờibáo.de cho hay như vậy hôm 30 tháng 7, chưa đầy một tuần sau khi một phiên tòa ở Berlin tuyên án bị cáo Nguyễn Hải Long 3 năm 10 tháng tù vì trợ giúp mật vụ CSVN bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Theo tờ báo mạng, trung tướng công an Phạm Dũng, tổng cục trưởng tổng cục an ninh II kiêm thứ trưởng bộ công an đã mạo danh là phó thủ tướng CSVN “Phan Van Dong” tới gặp các giới chức thành phố Taucha, bang Saxony trong tháng 10/2017, để bàn về việc xây ngôi chùa Chân Tịnh. Báo chí Đức cho hay, ông Phạm Dũng đã được thị trưởng Taucha khi đó là ông Holger Schirmbeck đón tiếp.

Mới đây, hôm 30 tháng 7, khi trả lời báo chí Đức về việc có phái đoàn của bộ công an CSVN sang dự lễ khởi công xây chùa Chân Tịnh tại Taucha vào tháng 10 năm 2017, đương kim thị trưởng thành phố này, ông Tobias Meier, đã tỏ ra rất bất ngờ.

Theo tờ Thờibáo.de, phái đoàn từ Việt Nam sang dự lễ khởi công xây chùa Chân Tịnh do thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, nguyên thứ trưởng thường trực bộ công an dẫn đầu.

Do nghi vấn có sự can dự của bộ công an CSVN, nay Bộ Ngoại Giao Đức đã hoãn cấp thị thực nhập cảnh cho từ 10 đến 12 người thợ Việt Nam đến thành phố Taucha để xây chùa.

Huy Lam / SBTN