30/08/2014 | 1

Trung tâm Vân Sơn bị khiếu nại tác quyền tại Việt Nam

Trung tâm Vân Sơn bị khiếu nại tác quyền tại Việt Nam

Nghệ sĩ Hà Linh- con trai của cố nghệ sĩ Thanh Nga- vừa gửi đơn đến Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Sài Gòn, để khiếu nại về việc Trung tâm Vân Sơn đã tự ý sử dụng kịch bản của anh mà không xin phép và thanh toán tiền tác quyền.

Theo đơn khiếu nại, ngày 21 tháng 12 năm 2013, trung tâm Vân Sơn tổ chức live show Chuyện tình quê hương tại Sài Gòn. Trong chương trình này, Trung tâm Vân Sơn đã tự ý sử dụng kịch bản hài Tình yêu ngược chiều của tác giả Hà Linh, được đổi tên thành Tình đổi chiều, qua phần diễn xuất của các nghệ sĩ hài Kiều Oanh, Bảo Chung và Vân Sơn.

Hà Linh cố gắng liên lạc trực tiếp với người điều hành của Trung tâm Vân Sơn là nghệ sĩ Vân Sơn để tìm hướng giải quyết. Tuy nhiên, đã 2 tháng trôi qua, danh hài Vân Sơn vẫn nhất quyết từ chối gặp và tỏ rõ thái độ không muốn thương thảo. Ông Vân Sơn cho biết, ông không làm việc trực tiếp với Hà Linh mà thông qua với nghệ sĩ hài Kiều Oanh. Cô Kiều Oanh thì có văn bản cho phép sử dụng tác quyền tiểu phẩm Tình yêu ngược chiều của Giám đốc Nhà hát Kịch Sài Gòn. Vân Sơn cũng nói thêm, nếu phía nhà hát và Kiều Oanh không thanh toán thỏa đáng, ông sẽ thanh toán tiền tác quyền cho nghệ sĩ này.

Nghệ sĩ Hà Linh cho Trung tâm Vân Sơn và nghệ sĩ Kiều Oanh phải tôn trọng quyền tác giả khi sử dụng tác phẩm của họ. Không phải cứ để tác giả lên tiếng thì mới hứa sẽ trả tiền tác quyền theo thỏa thuận. Trung tâm Vân Sơn chính thức về Việt Nam hoạt động vào khoảng tháng 10 năm 2013. (T. Lan)