04/05/2016 | 0

Trung tâm tái chế phế liệu đóng cửa vì chi phí

Trung tâm tái chế phế liệu đóng cửa vì chi phí

San Francisco, California. (CBS) – Khi ném một chai nhựa vào thùng rác tái chế, chúng ta có thể không biết rằng cái chai đó là nguyên nhân của biết bao nhiêu điều rắc rối.

Chúng ta đã phải trả giá cho việc làm của người đi nhặt ve chai để bán kiếm tiền, để họ không dính líu đến trộm cắp, đập vỡ xe hoặc nhiều chuyện phi pháp khác. Tại bãi rác San Franciso, 5 đêm một tuần, người ta thấy một người đàn ông tên là Daniel làm việc ở đấy trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Ông thu nhặt các chai lọ đựng nước giải khát và đem bán cho một công ty kỹ nghệ. Người ta ước tính mỗi ngày có đến 20 tầng lầu chứa đầy các chai lọ đựng nước giải khát như thế.

Từ năm 1987, tiểu bang California khuyến khích việc thu nhặt ve chai để bán lại cho các địa điểm phân loại rác tái chế. Tuy nhiên, giờ đây thì việc vận chuyển một khối lượng phế liệu khổng lồ như thế được tính bằng tiền và chi phí tăng vọt trong những năm gần đây. Hồi năm rồi, công ty tái chế lớn nhất tiểu bang California là rePlanet đã đóng khoảng 191 trung tâm tái chế, chỉ để lại một số cơ sở. Vì vậy mà nhiều người trước đây đi bộ hoặc đi xe đạp đến bãi rác, nay đã phải đi xe hơi để vận chuyển phế liệu đến một địa điểm xa hơn.

Theo rePlanet, các trung tâm tái chế tại California chỉ có thể mở lại nếu tiểu bang tăng thêm tiền trợ cấp cho các hoạt động đầy tốn kém khác như phân loại rác chẳng hạn. (Song Châu)