30/01/2015 | 0

Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh kêu gọi chích ngừa sởi

Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh kêu gọi chích ngừa sởi

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC kêu gọi người Mỹ chích ngừa bệnh sởi sau khi dịch sởi bùng phát tại Disneyland vào tháng 12, đồng thời nói số người mắc bệnh sởi trong năm 2014 cao nhất trong hai thập niên.

Cho đến nay có gần 100 người được chẩn đoán mắc bệnh sởi ở California và các tiểu bang khác, hầu hết liên quan đến trường hợp một người mắc bệnh sởi ở ngoài Hoa Kỳ, đến thăm Disneyland ở thành phố Anaheim từ ngày 15 tháng 12 đến ngày 20 tháng 12. Viên chức y tế cảnh báo mọi người có thể bị lây nhiễm hai tuần trước khi họ nhận ra bị mắc bệnh. Bác sĩ Bruce Hensel thành phố Fresno nói khi thấy sởi phát ra người nghĩa là bệnh nhân bị lây nhiễm 14 ngày trước đó. Hôm thứ Tư, một trường trung học ở Palm Desert, California, không cho hàng chục học sinh chưa chích ngừa sởi vào trường vì lo ngại các em học sinh chung lớp có thể bị lây.

Dịch sởi dấy lên sự tranh cãi khi một phong trào tự nhận là chống lại việc chích ngừa vì cho rằng thuốc chích có thể gây ra phản ứng phụ, và một nhóm nhỏ phụ huynh dứt khoát không cho con cái họ chích ngừa. Bác sĩ Richard Goldsby ở San Francisco nói điều quan trọng là cha mẹ phải nhận ra sự cần thiết của việc đưa con cái đi chích ngừa. Mọi người cần được giáo dục và hiểu rằng nếu họ không cho con cái chích ngừa, điều đó không chỉ ảnh hưởng tới con họ mà còn nhiều đứa trẻ khác. (Mai Đức)