20/09/2020 | 19

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh nghiên cứu chuyến bay London – Hà Nội, tìm ra mối đe dọa coronavirus trên máy bay

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh nghiên cứu chuyến bay London – Hà Nội, tìm ra mối đe dọa coronavirus trên máy bay

Một hành khách hàng không vô tình mắc bệnh coronavirus đã lây nhiễm cho 15 người khác trên chuyến đi kéo dài 10 giờ đến Việt Nam. Sự việc này xảy ra vào tháng Ba vừa qua khi máy bay chở hành khách trên cất cánh từ một phi trường London, vào thời điểm lúc bấy giờ cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu chỉ mới bắt đầu lan rộng khắp châu Âu.

Vào thời điểm máy bay hạ cánh tại Hà Nội, Việt Nam, 12 hành khách ở hạng thương gia, hai người đi hạng phổ thông và một thành viên phi hành đoàn đã bị nhiễm coronavirus. Các nhà nghiên cứu thực hiện một nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh đã xác định một nữ thương gia 27 tuổi đến từ Việt Nam, có tên trên mạng xã hội là Nga Nguyễn, có khả năng là nguồn bùng phát dịch bệnh.

Theo tin từ South China Morning Post, cô Nga đi thăm châu Âu cùng em gái của cô là Nguyễn Hồng Nhung, 26 tuổi, và cô Nhung cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus. Cô Nga ở London từ đầu tháng Một và bị đau họng trước khi về nước.

Các nghiên cứ gia viết trên tạp chí Emerging Infectious Diseases rằng, vào ngày 22 tháng 2, hai cô gái trên quay trở lại Milan, Ý, sau đó đến Paris, Pháp, tham dự Tuần lễ thời trang hàng năm và họ quay trở lại London vào ngày 25 tháng 2. Chuyến bay về Việt Nam của cô Nga khời hành vào ngày 1/3. Năm ngày sau, cô đến bệnh viện và có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus.

Sự việc trên cho thấy độ nguy hiểm của việc du lịch bằng đường hàng không trong bối cảnh đại dịch. (BBT)